Vì sao âm thanh khởi động Windows lại bị loại bỏ?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Nếu bạn là một người dùng Windows lâu năm, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với âm thanh khởi động của hệ điều hành này. Đối với máy tình để bàn thì âm thanh này lại càng trở nên đặc biệt hơn bởi đó là dấu hiệu cho biết máy tính của bạn đã sẵn sàng làm việc. Tuy nhiên, cách đây rất lâu, tính năng nhạc khởi động này đã được loại bỏ khỏi hệ điều hành. Trong một video gần đây trên Youtube cá nhân của mình, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng của Windows – ông Jensen Harris đã tiết lộ lí do vì sao loại bỏ âm thanh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao nhạc khởi động lại bị loại bỏ khỏi Windows qua bài viết dưới đây nhé.

Trải nghiệm của Jensen Harris

Lý do khiến âm thanh khởi động Windows bị loại bỏ đến từ trải nghiệm của Harris. Vào một đêm, Harris không thể sử dụng laptop tại nhà. Ông sợ âm thanh khởi động sẽ ảnh hưởng đến đứa con mới sinh ngủ chung phòng.

“Tôi đã trải qua điều này với chiếc MacBook Pro. Vào một buổi khuya, đến lượt tôi thức dậy để canh chừng đứa con mới sinh. Dù rất muốn sử dụng laptop để duyệt web, tôi không thể nhớ âm lượng được tắt hay chưa. Khả năng của tôi là 50-50. Khi nhấn nút bật máy, âm thanh khởi động có thể đánh thức vợ và con nhỏ. Tôi không thể kiểm soát điều đó”, Harris chia sẻ.

Sợ âm thanh khởi động khiến vợ con thức giấc, Harris quyết định đóng nắp laptop thay vì bật nguồn. Từ đó, Harris nhận ra âm thanh khởi động là tính năng tồi tệ trên một thiết bị được thiết kế để sử dụng trong không gian riêng tư, gần với mọi người cả ngày lẫn đêm.

Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows
Harris chia sẻ về trải nghiệm khiến ông quyết định loại bỏ nhạc nền khởi động Windows

“Do đó, tôi yêu cầu đội ngũ loại bỏ âm thanh khởi động khỏi Windows 8”, Harris chia sẻ. Như vậy, Windows 7 là phiên bản cuối cùng sử dụng nhạc khởi động.

Xuất hiện lần đầu từ Windows 3.1, nhạc khởi động là tính năng đặc trưng của hệ điều hành. Nó được phát khi thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng. Mỗi phiên bản Windows có một âm thanh khởi động khác nhau.

Quyết định trên từng khiến Harris hối hận. Microsoft đã thực sự tạo ra âm thanh khởi động cho Windows 8. Nhưng sau đó đã loại bỏ để hệ điều hành khởi động nhanh hơn. Harris hứa sẽ tiết lộ âm thanh khởi động của Windows 8 trong các video sắp tới.

Bước đệm để chuyển đổi sang thế giới mới

Phần lớn, đây là kết quả của quá trình chuyển đổi sang một thế giới mới. Đó là nơi PC giống thiết bị di động của bạn hơn. Nó sẽ luôn bật, sẵn sàng hoạt động và có thể sử dụng ở mọi nơi.

Khi Microsoft bắt đầu làm việc trên các thiết bị và hệ điều hành hiện đại, họ đang tối ưu hóa nền tảng cho những người hay sử dụng laptop.

Khi Microsoft quyết định tập trung vào laptop, 2-in-1s và các thiết bị di động, công ty nhận ra rằng âm thanh khởi động có thể gây khó chịu và khó xử. Ví dụ, nếu bạn làm việc ở trong phòng ngủ lúc đêm muộn, âm thanh khởi động phát ra từ laptop quả thực không phải là điều tốt.

Windows 7
Windows 7 là hệ điều hành cuối cùng còn được sử dụng nhạc nền khởi động

“Chúng tôi đã nghiên cứu xem mọi người đang sử dụng PC của họ như thế nào và ở đâu. Hầu hết các PC đang được bán là laptop hoặc netbook và tỉ lệ đó đang tăng lên hàng năm. Với tính di động đến từ những nghiên cứu khác nhau – PC được sử dụng ở những nơi không thường dùng khi Windows 3.1 ra mắt, như trong phòng ngủ hoặc ghế sofa”.

Cuối cùng, âm thanh khởi động đã được tắt mặc định. Mục đích để tránh những phiền phức ngoài ý muốn khi người dùng mở laptop.

Tuy nhiên, Microsoft đã không loại bỏ hoàn toàn tùy chọn này. Bạn vẫn có thể bật hoặc tắt âm thanh khởi động trong Windows 10 theo ý muốn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 22 = 26