Úc quyết định thả 26 con quỷ dữ Tasmania sau khi nhân giống ra đất liền

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 51 Second

Nhắc đến quỷ dữ Tasmania, người ta sẽ nghĩ ngay đến loài động vật có vú ăn thịt sống tại lục địa Úc. Loài vật này được xếp vào những loài bị tuyệt chủng vào khoảng 3000 năm trước đây. Thế nhưng, sau khi thực hiện thành công ngoài mong đợi các chương trình nhân giống quỷ Tasmania, Úc đã quyết định thả 26 con quỷ này vào một khu bảo tồn rộng lớn tại Barrington Tops, phía bắc Sydney nước Úc. Mục đích của quyết định này nằm giúp kiểm soát cáo và mèo. Cáo và mèo là nguyên nhân gây nên sự tuyệt chủng của một số loài động vật có vú ở Úc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài quỷ dữ Tasmania này nhé!

Kỳ lạ loài quỷ dữ Tasmania xuất hiện trên đất liền Úc sau cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng

Mới đây, 26 con quỷ Tasmania đã được thả vào tự nhiên trên đất liền của Australia. Nơi chúng đã tuyệt chủng 3.000 năm trước.

Tổ chức môi trường Úc Aussie Ark, cùng với một liên minh của các nhóm bảo tồn khác, tiết lộ hôm 5/10. Họ đã thả tổng cộng 26 con quỷ Tasmania vào một khu bảo tồn rộng 400 ha (1.000 mẫu Anh); có rào chắn tại Barrington Tops, phía bắc Sydney. Đây là loài động vật có vú ăn thịt.

Đặc điểm của loài quỷ Tasmania

Loài quỷ Tasmania ở Úc
Tasmania có cái đầu giống đầu chuột nhưng hàm răng sắc nhọn như chó sói

Quỷ Tasmania (tên khoa học là Sarcophilus harrisii) là một loài thú có túi ăn thịt của họ Dasyuridae. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong tự nhiên tại đảoTasmania, Úc. Quỷ Tasmania có kích thước của một con chó nhỏ. Có cái đầu giống đầu chuột nhưng mang hàm răng sắc nhọn của chó sói. Nặng tới 8 kg và có lớp lông màu đen hoặc nâu. Chúng thường săn mồi các động vật bản địa khác hoặc ăn xác thối.

Quyết định của Úc trong việc thả loài quỷ này vào môi trường tự nhiên

26 con quỷ Tasmania trưởng thành đã được thả vào một khu bảo tồn rộng 400 ha tại Barrington Tops, phía bắc Sydney, thuộc vùng đất liền của Úc. Nơi đây được cho là nơi mà loài động vật này đã bị tuyệt chủng từ 3.000 năm trước. Tim Faulkner, Chủ tịch của Aussie Ark, cho biết, sau 16 năm làm việc, bao gồm cả việc thành lập chương trình nhân giống quỷ Tasmania lớn nhất ở lục địa Úc, kết quả đã thành công khó tin.

Theo các cơ quan quản lý môi trường của chính phủ, loài quỷ không nguy hiểm cho người hoặc gia súc. Nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công và có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Tổ chức môi trường Aussie Ark cùng với các tổ chức bảo tồn khác đã và đang nỗ lực bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao bằng chương trình nhân giống dài hạn tại lục địa Úc. Nơi gần đây xảy ra những vụ cháy rừng quy mô lớn khiến khoảng 3 tỉ động vật bị chết.

Loài vật này được biết đến với tiếng gầm gừ cực lớn, rung rợn. Chúng có hàm răng mạnh mẽ và sự hung dữ khi đối đầu với các đối thủ về thức ăn hoặc bạn tình. Chúng được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng. Ngay sau khi một căn bệnh truyền nhiễm khối u ở mặt tàn phá số dân còn lại trên đảo Tasmania của Úc.

Mục đích khi thả loài quỷ này vào tự nhiên

Người ta ước tính rằng có ít hơn 25.000 con quỷ Tasmania vẫn còn sống trong tự nhiên, giảm so với con số 150.000 trước khi căn bệnh bí ẩn. Ca gây tử vong lần đầu tiên xảy ra vào giữa những năm 1990. Trên đất liền của Australia, chúng được cho là đã bị xóa sổ bởi bầy dingo. Đây là loài chó hoang có nguồn gốc từ lục địa rộng lớn – ước tính khoảng 3.000 năm trước.

Tasmania
Quỷ dữ Tasmania là loài vật rất hung dữ và có tiếng gầm rùng rợn

Faulkner cho biết, họ hy vọng dự án sẽ tạo ra một ‘quần thể bảo hiểm’; với mục đích chống lại căn bệnh bướu ở mặt. Một căn bệnh cho đến nay vẫn chưa thể điều trị được và giúp khôi phục môi trường bản địa. Ông nói thêm: “Quỷ là một trong những giải pháp tự nhiên duy nhất để kiểm soát cáo và mèo. Đây là hai loài động vật được coi là nguyên nhân gây ra gần như tất cả 40 vụ tuyệt chủng của động vật có vú ở Úc.

Việc bảo tồn và phát triển đàn Tasmania là một trong những giải pháp tự nhiên; giúp kiểm soát cáo và mèo. Hai loài động vật này là nguyên nhân gây ra 40 vụ tuyệt chủng động vật có vú ở Úc. 40 con khác dự kiến sẽ được thả trong hai năm tới vào khu bảo tồn. Quỷ Tasmania là một trong bảy loài nền tảng quan trọng đối với hệ sinh thái của Úc; Aussie Ark đã có kế hoạch đưa vào khu bảo tồn hoang dã trong những năm tới; cùng với quolls, bandicoots và rock wallabies.

Trên đây là những thông tin và đặc điểm của loài quỷ dữ Tasmania tại lục địa Úc bỗng nhiên tái xuất tự nhiên sau khi được cho là có nguy cơ tuyệt chủng khoảng 3000 năm trước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha + 75 = 80