Trung Quốc nuôi tham vọng chế tạo tàu vũ trụ dài nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 46 Second

Trung Quốc được biết đến là một cường quốc kinh tế thuộc top đầu của thế giới. Không chỉ vậy quốc gia này còn đang có tham vọng muốn làm tàu vũ trụ dài nhất thế giới. Theo đó tàu vũ trụ của xứ sở tỷ dân này dài tới mức phải phóng tùng phần riêng lẻ, sau đó chúng sẽ ghép lại với nhau trên không gian. Chương trình thiết kế tàu sẽ kéo dài trong 5 năm; sau đó sẽ chọn ra phương án tiềm năng nhất để tiếp tục phát triển. Để cập nhật thêm thông tin về chiếc tàu vũ trụ khổng lồ này, mời bạn tham khảo thông tin sau của chúng tôi. 

Kế hoạch xây dựng tàu vũ trụ khổng lồ của Trung Quốc

Theo SCMP, chính phủ Trung Quốc đang huy động các nhà khoa học tham gia xây dựng một tàu vũ trụ khổng lồ dài 1km. 

Mô hình tàu vũ trụ khổng lồ được nêu trong tài liệu của Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc. Theo đó, cơ quan này đang tìm kiếm các thiết kế xây dựng “siêu tàu vũ trụ” với chiều dài một km. Trung Quốc xem nó là vũ khí chiến lược trong việc sử dụng tài nguyên không gian ở tương lai; và dùng cho mục đích khám phá bí ẩn vũ trụ.

Trung Quốc tạo tàu vũ trụ dài nhất thế giới
Tham vọng của Trung Quốc với tàu vũ trụ dài nhất thế giới

Đây là kích thước khổng lồ đối với tàu vũ trụ. Do đó, nó không thể được lắp ráp hoàn chỉnh dưới mặt đất và phóng một lần duy nhất lên không gian. Ý tưởng thiết kế ban đầu là chế tạo ra những module rời; phóng riêng lẻ; sau đó kết nối lại khi đã bay vào quỹ đạo.

Các nhà nghiên cứu được yêu cầu tìm cách giảm thiểu trọng lượng của tàu vũ trụ. Mục đích để giảm số lần phóng và chi phí xây dựng. Họ cũng phải đảm bảo khả năng kiểm soát các module; hạn chế độ lệch; biến dạng và rung động trong quá trình lắp ráp.

Chương trình thiết kế siêu tàu vũ trụ của Trung Quốc kéo dài 5 năm. Cơ quan chủ trì sẽ chọn ra 5 dự án tiềm năm nhất để tiếp tục phát triển. Kinh phí cho mỗi dự án là 2,3 triệu USD.

Theo SCMP, số tiền này chỉ là khoản tài trợ ban đầu trong việc nghiên cứu mô hình. Trên thực tế, một tàu vũ trụ với kích thước như vậy sẽ cần nguồn vốn lớn hơn gấp nhiều lần.

Trung Quốc đầu tư mạnh vào các chương trình không gian

Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào chương trình không gian trong những năm qua. Vào tháng 5, họ đã đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa. Trước đó, hồi năm 2019, nước này trở thành quốc gia đầu tiên cho hạ cánh và vận hành một tàu thám hiểm ở vùng tối của Mặt Trăng.

Tàu của Trung Quốc trên mặt trăng
Trung Quốc thành công đưa tàu lên vùng tối Mặt Trăng

Kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ riêng của Trung Quốc cũng khởi động từ tháng 4 với việc phóng module Thiên Hà lên quỹ đạo. Đây là thành phần đóng vai trò lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung bên ngoài không gian.

Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2022. Nó sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc về việc tạo ra trạm vũ trụ thứ 2 trên không gian, bên cạnh ISS. Sau khi hoàn thành, Thiên Cung có cấu trúc hình chữ T; trọng lượng khoảng 100 tấn; gồm lõi và 2 moduel thí nghiệm để các phi hành gia, nhà khoa sinh sống và làm việc.

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều tham vọng. Việc chế tạo tàu vũ trụ dài 1km đã phần nào thể hiện tham vọng chinh phục không gian của quốc gia này. Tuy nhiên hiện tại các kế hoạch này đang ở bước phát triển ban đầu. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và xem những kết quả đạt được của quốc gia này nhé.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi thông tin tại mục khoa học vũ trụ để có tin tức mới nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 34 = 35