Tiềm năng phát triển của cổng USB-C trong tương lai

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 54 Second

Ngày nay, khái niệm USB-C không còn quá xa lạ với người sử dụng laptop hay các thiết bị điện tử nói chung. Tuy được hoàn thiện từ trước đây khá lâu, nhưng loại USB này chỉ mới được sử dụng rộng rãi trong vài năm trở lại đây. Với những tính năng tiên tiến và thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng, USB Type-C được kì vọng sẽ có thể thay thế cho cổng USB Type-A vốn thường được sử dụng trước đây. Vậy cổng USB-C là gì và đâu là những ưu điểm của nó khi đặt cạnh USB Type-A. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về loại USB này qua bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của USB Type-C

Type C được phát triển bởi USB IF, được hoàn thiện vào tháng 8 năm 2014. USB-IF là một tổ chứ phi lợi nhuận và có hơn 700 công ty tham gia. Trong đó có Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft và Samsung… được tạo ra để thúc đẩy và hỗ trợ Universal Serial Bus

Với sứ mệnh thay thế tất cả các loại dây kết nối và giảm thiểu lượng rác thải công nghệ thì USB-C là một chuẩn kết nối có thể làm được tất cả các tác vụ hiện có như truyền tín hiệu âm thanh, hình ảnh, truyền dữ liệu, sạc với tiêu chuẩn cao hơn hẳn những chuẩn trước đây….Hiện nay có lẽ Type C đã rất phổ biến từ những chiếc smartphone cho tới PC chơi game hay laptop gaming của nhiều hãng như Apple, Dell, Samsung, Asus, Xiaomi, Huawei.

Bạn cần phân biệt giữa USB Type C và USB 2.0 hay USB 3.0. USB 2.0 hay USB 3.0 là giao thức truyền dữ liệu. Nó chủ yếu quy định tốc độ quyền dữ liệu nhanh hay chậm. USB Type C hiện nay đa phần sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s.

USB-C ra đời với sứ mệnh thay thế các loại dây kết nối
USB-C ra đời với sứ mệnh thay thế các loại dây kết nối và giảm thiểu rác thải công nghệ

Ưu điểm của USB Type-C

Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi

Cổng USB-C đã được tung ra hồi năm 2014, để khắc phục các nhược điểm của cổng USB-A. Với thiết kế nhỏ hơn, nó cho phép các nhà sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm mỏng hơn. Tuy nhiên lại sở hữu nhiều tính năng hơn.

Với cổng USB-A, người dùng phải cắm thiết bị kết nối theo đúng chiều, các chân kết nối nằm dưới. Trong khi đó, cổng USB-C cho phép người dùng thoải mái cắm thiết bị vào mà không cần quan tâm đến mặt trên hay mặt dưới.

Hỗ trợ tương thích với chuẩn USB mới

Chuẩn USB 4.0 mới nhất chỉ tương thích cổng USB-C, không tương thích cổng USB-A cũ. USB 4.0 sẽ có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 5.000 Megabytes/giây. Cùng với đó là khả năng cấp phát điện USB Power Delivery, cho phép cấp phát điện đến 100W. Tính năng này thích hợp cho nhiều thiết bị điện tử lớn từ laptop cho đến một số máy in.

Tích hợp nhiều chế độ chuyển đổi

Tính năng này sẽ cho phép các cổng USB-C tương thích với rất nhiều giao thức dữ liệu. Tuy nhiên, nó tùy thuộc vào cách sản xuất phần cứng tích hợp vào thiết bị điện tử của họ.

Các chế độ chuyển đổi tích hợp vào cổng USB-C có thể là Thunderbolt, DisplayPort, HDMI, Mobile High-Definition Link và VirtualLink. Với cách tích hợp này, nó cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn trước đây. Tất cả những gì bạn cần là một phụ kiện chuyển đổi (adapter) thích hợp để sử dụng tính năng Alternate Mode mà bạn muốn từ cổng USB-C.

tích hợp nhiều chế độ chuyển đổi
USB-C tích hợp nhiều chế độ chuyển đổi cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn

Hỗ trợ tương thích ngược

Cả cổng USB-A và USB-C đều được thiết kế để tương thích ngược với các thiết bị được kết nối. Chẳng hạn, một dây cáp hay thiết bị có kết nối USB-A 3.0 vẫn hoạt động được khi cắm vào các cổng USB 2.0 và USB 1.1. Tương tự, một dây cáp hay thiết bị có kết nối USB-C 3.2 cũng tương thích ngược với các cổng USB-C cũ hơn.

Bạn không thể gắn dây cáp USB-C vào các cổng USB-A lớn hơn. Nhưng nếu bạn có một adapter hay bộ cổng chuyển đổi tương thích, bạn vẫn có thể giải quyết được vấn đề kết nối các thiết bị.

Được sử dụng phổ biến trong tương lai

Hơn 700 công ty công nghệ, trong đó có Apple, Google, Intel và Microsoft, đều đã đồng ý sẽ đưa cổng USB-C vào các sản phẩm của họ. USB-C thực sự có nhiều tiềm năng phổ dụng và chắc chắn sẽ không bị trôi vào quên lãng.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều thiết bị cũ sử dụng cổng USB-A. Do đó, cổng USB-A sẽ tiếp tục xuất hiện bên cạnh USB-C trong các thiết bị điện tử để giải quyết vấn đề tương thích. Đến một lúc nào đó, các thiết bị cũ sẽ được sử dụng ít đi. Và khi đó cổng USB-C sẽ dần “chiếm lĩnh” và phổ biến rộng rãi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 5