Tàu Dragon của SpaceX chở theo 2.170kg đồ dùng thiết yếu phục vụ cho thí nghiệm khoa học trên ISS

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 49 Second

Mới đây công ty SpaceX đã phóng thành công tàu Dragon vào quỹ đạo của Trái đất. Trong chuyên đi lần này, con tàu đã trở theo 2.170kg đồ dùng thiết yếu để phục vụ cho các công tác thí nghiệm khoa học trên trạm hàng Trạm Vũ trụ quốc tế ISS. Trong đó có rất nhiều loại hàng hóa đặc biệt. Đây cũng là lần thứ 23 công ty này thực hiện vận chuyển cho cơ NASA trong gần 1 thập kỷ qua. Để có thêm thông tin về chuyến đi mới của tàu Dragon mời bạn tham khảo những thông tin sau trong mục khoa học vũ trụ.

Thông tin về chuyến hành trình của Tàu Dragon

Sau khi rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA; tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã tách khỏi tàu vũ trụ Dragon. Nó đã hạ cánh nhẹ nhàng trên một trong những tàu không người lái của SpaceX ở Thái Bình Dương.

Tàu Dragon ở bệ phóng
Tàu Dragon khi đang còn ở bệ phóng chuẩn bị lên vũ trụ

Mẫu tàu đồ sộ có tên “A Shortfall of Gravitas”. Đây chính là phương tiện mới nhất trong đội 3 tàu không người lái chuyên dùng để thu hồi tầng đẩy rơi trở lại Trái đất và đưa về cảng để tái sử dụng.

Tàu chở hàng Dragon mới phóng mang theo nhiều thiết bị khoa học. Trong đó bao gồm cánh tay robot sắp được thử nghiệm bên trong chốt gió mới nhất của ISS. Nhằm kiểm tra công nghệ, cánh tay robot sẽ bật công tắc và ấn nút bấm để chứng minh khả năng thực hiện nhiệm vụ thường nhật. Cùng với cánh tay robot; phi hành đoàn gồm 7 thành viên trên ISS cũng sẽ nhận được một số thực phẩm tươi sống. Có thể kể đến như kem; quả bơ; chanh…

Trong chuyến đi lần này của tàu Dragon, Hội Nữ hướng đạo sinh Mỹ gửi kiến; tôm ngâm nước mặn; và thực vật lên ISS để làm đối tượng thử nghiệm. Trong khi đó, các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison gửi hạt giống cải xoong tai chuột – loại thực vật có hoa nhỏ được sử dụng trong nghiên cứu di truyền. Ngoài ra, các mẫu bê tông; pin Mặt Trời và một số vật liệu khác cũng được đưa lên ISS trong chuyến hàng này.

Cánh tay robot là một trong những hàng hóa đặc biệt được đưa lên thử nghiệm

Cánh tay robot thử nghiệm của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Gitai sẽ lần đầu được đưa lên quỹ đạo. Robot này sẽ thử siết chặt các vật dụng với nhau bằng vít cũng như đảm nhận các công việc tay chân khác mà các phi hành gia thường làm trong môi trường không trọng lực. Những thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện bên trong trạm vũ trụ. Nếu thành công, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các phi hành gia.

Hình ảnh cánh tay robot thử nghiệm
Cánh tay robot thử nghiệm của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Gitai

Giám đốc công nghệ của Gitai; Toyotaka Kozuki cho biết: mẫu robot thế hệ tương lai của công ty sẽ mạo hiểm ra ngoài không gian để thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa. Đầu năm 2025, một đội gồm những robot này có thể giúp xây dựng các căn cứ trên Mặt Trăng; tham gia khai thác trên Mặt Trăng để lấy các nguồn tài nguyên quý giá.

NASA đã chuyển sang thuê SpaceX và các công ty khác ở Mỹ làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn lên trạm vũ trụ sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc năm 2011.

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về chuyến bay của tàu vũ trụ Dragon của công ty SpaceX. Trong chuyến đi này có rất nhiều loại hàng hóa được mang đi để phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Từ đó tạo điều kiện cho việc khám phá vũ trụ của con người trong thời gian tới.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm thông tin thú vị về khoa học vũ trụ và công ty SpaceX. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ tin tức nào nhé. Chúc bạn có phút giây giải trí thú vị với những tin tức khoa học mới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 48 − 47 =