Phát hiện hình ảnh tế bào san hô nuốt tảo ở biển mới

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 14 Second

Mối quan hệ cộng sinh giữa san hô và tảo là một trong các mối quan hệ tốt đẹp nhất trong thế giới động vật. Mối quan hệ giữa chúng là mang lại lợi ích cho nhau, các loài tảo này sẽ tiến hành quang hợp để sản xuất ra những chất dinh dưỡng cho san hô ăn và cũng chính bằng cách này nó đã làm cho tảo có nhiều màu sắc hơn. Trong một nghiên cứu mới đây, những chuyên gia đã được chứng kiến ​​một sự tiến hóa vô cùng mới mẻ liên quan đến mối quan hệ giữa san hô và tảo chính là tế bào san hô nuốt tảo.

Mối quan hệ cộng sinh giữa san hô và tảo

Các chuyên gia đã quan sát thấy một đặc điểm mới do san hô thể hiện khi nuốt chửng tảo. Quá trình giữ tảo trong tế bào san hô là cần thiết. Và cần thiết để mối quan hệ của chúng bắt đầu. Các chuyên gia từ Okinawa lần đầu tiên nhìn thấy san hô nuốt tảo. Và nghiên cứu của họ về sự cộng sinh lẫn nhau giữa hai sinh vật đã được công bố trên tạp chí Biên giới trong Khoa học Biển mang tên “Sự cộng sinh trong ống nghiệm của các tế bào san hô xây dựng rạn san hô với tế bào tảo đơn bào quang hợp.”

Quan hệ cộng sinh của tảo và san hô
San hô và tảo có mối quan hệ cộng sinh

Hiện tượng tẩy trắng san hô như đã xảy ra tại Rạn san hô Great Barrier của Úc là bằng chứng nghiệt ngã về những gì sẽ xảy ra khi mối quan hệ đó tan vỡ. Các nhà khoa học hiện đã có được cái nhìn sâu sắc chưa từng có về hiện tượng này. Đó là lần đầu tiên quan sát thấy các tế bào san hô nuốt tảo.

Quá trình diễn ra hiện tượng nuốt tảo

Các nhà khoa học Nhật Bản đứng sau những quan sát đột phá mới này. Họ đang nghiên cứu loại san hô phổ biến nhất được tìm thấy ở các rạn san hô nhiệt đới, ở các loài đá thuộc họ Acroporidae. Vào tháng 4 năm nay, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy thành công các dòng tế bào từ ấu trùng của những loài san hô đá này trong các đĩa petri. Và tập trung vào một dòng tế bào chịu trách nhiệm nuốt tảo có tên là IVB5.

Khi tảo hai lá mầm được thêm vào đĩa petri. Các nhà khoa học đã theo dõi thấy các tế bào san hô mọc ra những chỗ lồi lõm để với đến tảo. Trong vòng 30 phút, khoảng 40% tế bào san hô đã tiến hành nuốt chửng loại tảo này.

Trong 2 ngày sau đó, tảo bên trong các tế bào bị vỡ ra. Hình thành các mảnh được bọc trong các túi có màng bao bọc. Các tế bào san hô nuốt tảo đã sống được khoảng một tháng trước khi chết. Các nhà khoa học cho biết điều này cung cấp manh mối về cách mà mối quan hệ cộng sinh có thể đã bắt đầu từ hàng nghìn năm trước.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng san hô nuốt tảo

Một loạt các điều kiện bất thường có thể làm mối quan hệ cộng sinh trên mất cân bằng. Và khiến các loại tảo bị san hô xua đuổi, như thủy triều xuống thấp, quá nắng hoặc ô nhiễm. Nhưng nguyên nhân chính là nhiệt độ nước biển tăng do hành tinh nóng lên. Rất nhiều nghiên cứu tập trung vào việc làm cho san hô có khả năng chống chịu tốt hơn với mối đe dọa này. Thông qua cấy ghép vi khuẩn hữu ích, chế phẩm sinh học probiotics. Hay thậm chí là triển khai màng nổi để giữ cho san hô mát mẻ.

Hình ảnh tảo và san hô
Hiện tượng san hô nuốt tảo sẽ khiến quan hệ cộng sinh mất cân bằng

Tiến sĩ Satoko Sekida cho biết. “Có thể ban đầu, tổ tiên của san hô đã nuốt những loài tảo này. Và phá vỡ chúng để làm thức ăn. Nhưng theo thời gian, chúng đã tiến hóa để thay vào đó sử dụng tảo để quang hợp”.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học có kế hoạch khám phá điều này. Và các ý tưởng khác thông qua các thí nghiệm tiếp theo liên quan đến kính hiển vi điện tử để có được cái nhìn rõ ràng hơn về các tế bào và tảo.

“Điều này sẽ rất thú vị vì sau đó chúng ta có thể đặt ra những câu hỏi mới. Như cách phản ứng của san hô khi bị căng thẳng. Điều này có thể cung cấp cho chúng ta hiểu biết đầy đủ hơn về cách hiện tượng tẩy trắng xảy ra và cách để giảm thiểu nó”. Tiến sĩ Satoko Sekida chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 3 =