Nvidia ra mắt siêu máy tính nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh cho con người

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 57 Second

Mới đây, công ty công nghệ khổng lồ Nvidia của nước Mỹ đã tung ra siêu máy tính Cambridge-1 với trị giá lên tới 100 triệu USD để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe của nước này. Hệ thống máy tính này sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo Al để phục vụ nghiên cứu những phương pháp chữa bệnh mới trong tương lai. Nvidia sẽ đẩy nhanh nghiên cứu trong điện toán lượng tử, khoa học khí hậu và sinh học kĩ thuật số, biến đổi gen. Đây được voi là một trong những bước tiến lớn của khoa học máy tính hiện đại nhằm tạo ra những đột phá trong ngành y tế hiện nay. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu kĩ hơn về siêu máy tính này thông qua bài viết dưới đây.

Xu hướng áp dụng khoa học máy tính trong chăm sóc sức khỏe

Thúc đẩy nghiên cứu thuốc tiềm năng

Xu hướng áp dụng AI cho chăm sóc sức khỏe đã bùng nổ ở Anh những năm gần đây. Một loạt công ty khởi nghiệp và các công ty dược phẩm lớn đã sử dụng chúng để khai thác kho dữ liệu khổng lồ có sẵn nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu các loại thuốc tiềm năng, xác định lý do mắc bệnh. Đồng thời cải thiện và cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân.

Nvidia cũng đang hợp tác với AstraZeneca, một nhà sản xuất vắc xin Covid-19. Họ mong muốn thúc đẩy các nghiên cứu về thuốc nhanh hơn và tạo ra một mô hình AI dựa trên máy biến áp cho các cấu trúc hóa học. Kiến trúc mạng nơ-ron dựa trên máy biến áp chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Nó cho phép tận dụng bộ dữ liệu khổng lồ qua các phương pháp đào tạo tự giám sát. Qua đó tránh cần các ví dụ được gắn nhãn thủ công trong quá trình đào tạo trước.

thúc đẩy quá trình nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh
Nvidia hợp tác với AstraZeneca để thúc đẩy quá trình nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh nhanh hơn

Kimberly Powell, phó chủ tịch chăm sóc sức khỏe tại Nvidia, cho biết AstraZeneca, GSK, Guy’s and St Thomas ‘NHS Foundation Trust, King’s College London và Oxford Nanopore Technologies (ONT) đang sử dụng siêu máy tính để phát triển hiểu biết sâu hơn về các bệnh não như sa sút trí tuệ , sử dụng AI để thiết kế các loại thuốc mới và cải thiện độ chính xác của việc tìm kiếm các biến thể gây bệnh trong bộ gen người.

Chìa khóa giúp kết hợp các dữ liệu điều trị bệnh

Tiến sĩ Kim Branson của GSK tiết lộ một trong số những ứng dụng quan trọng nhất mà siêu máy tính có thể làm được là khả năng chăm sóc bệnh nhân. Chẳng hạn như trong lĩnh vực miễn dịch ung thư. Các loại thuốc hiện nay sẽ khai thác hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Nhưng như thế là chưa đủ. Đôi khi, những nguy cơ tiềm ẩn luôn giấu mình trong máu hay các khối u. Dưới những khó khăn đó, Cambridge-1 có thể sẽ là chìa khóa để giúp kết hợp tất các dữ liệu. Nó sẽ là một phương pháp mới giúp xác định quá trình điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Việc phát triển các loại thuốc truyền thống rất tốn kém, kéo dài và có khả năng thành công thấp. Ý tưởng sử dụng AI có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu một cơ sở chắc chắn hơn. Qua đó sẽ khám phá ra một hợp chất tiềm năng để chống lại căn bệnh. Đồng thời, nó cũng giúp xác định chính xác tình trạng y tế có thể được áp dụng điều trị.

Bước đầu tiếp cận với công nghệ mới

Roel Bulthuis, trưởng nhóm chăm sóc sức khỏe tại Inkef Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm của Hà Lan tập trung vào công nghệ và chăm sóc sức khỏe, cho biết công nghệ này vẫn còn đang ở những bước đầu. Những tham vọng được đặt vào nó vẫn còn chưa thấy rõ kết quả. Tuy nhiên, Bulthuis cũng rất hào hứng với tương lai của Cambridge-1. Vương quốc Anh được biết đến là nơi sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ. Vì vậy nên ở đây hội tụ đủ các yếu tố cho thành công của việc áp dụng hệ thống siêu máy tính này vào y tế.

Các siêu máy tính có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn nhờ kho dữ liệu khổng lồ ở Anh
Các siêu máy tính có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn nhờ kho dữ liệu khổng lồ ở Anh

Theo ông Branson, chưa nơi nào trên thế giới sở hữu một cơ sở dữ liệu khổng lồ như Anh. Đó cũng là lý do GSK lựa chọn phát triển AI ở London chứ không phải ở nơi khác. Kho dữ liệu khổng lồ UK Biobank là ví dụ. Đây là một cơ sở dữ liệu y sinh chứa thông tin của hơn nửa triệu người Anh. Đồng thời, nó cũng là tài nguyên nghiên cứu y học có quy mô lớn ở quốc gia này.

Cambridge-1 hiện xếp vị trí thứ 41 trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu. Cambridge-1 sử dụng một cụm siêu máy tính Nvidia DGX SuperPod. Nvidia hy vọng nó có thể có tác động toàn cầu đến chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Đặc biệt hơn là đóng góp vào những nỗ lực tiếp tục chống lại Covid-19. Báo cáo của Frontier Economics, một công ty tư vấn kinh tế, ước tính Cambridge-1 sẽ có giá trị kinh tế là 600 triệu bảng Anh (831 triệu USD) trong 10 năm tới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 2 = 5