Những phát hiện bất ngờ về loài chó

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 57 Second

Thời gian vừa qua là những khoảnh khắc đáng quên của thế giới. Trước sự ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, đẩy nền kinh tế đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Một trong những công tác quan trọng nhất đó là xác định, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh. Một trong những phát hiện tích cực nhất trong công cuộc phòng chống dịch đó là sử dụng những chú chó để phát hiện người mắc bệnh. Với những thông tin này, chúng tôi tin rằng sẽ là một bước tiến mới trong công cuộc ổn định xã hội.

Những nghiên cứu của các chuyên gia

Theo một nghiên cứu tại Pháp, loài chó có khả năng phát hiện Covid-19 ở người chính xác. So với các xét nghiệm nhanh sử dụng kỹ thuật Lateral Flow Test (LFT). Theo trang Guardian (Anh), chó hiện đang được triển khai rộng rãi để hỗ trợ việc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt. Ở những nơi đông người, bao gồm sân bay. Nghiên cứu được tiến hành trong tháng 3 và tháng 4 bởi trường thú y quốc gia và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện Necker-Cochin của Pháp.

Bà Susanna Paavilainen, công ty chuyên huấn luyện chó phát hiện mùi hương WiseNose cho biết: “Những chú chó cần được luân phiên nghỉ ngơi. Trong khi hai con chó đang làm việc, hai con còn lại nghỉ ngơi. Dịch vụ này chủ yếu dành cho những hành khách đến từ nước ngoài”.

Bản thân những con chó phải được an toàn. Chó có thể xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhưng theo một nghiên cứu từ tháng 5, nó dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Và chó không có khả năng truyền virus sang các động vật khác.

Những nghiên cứu của các chuyên gia
Chó không có khả năng truyền virus sang các động vật khác.

Quy trình thực hiện nghiên cứu

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu. Bao gồm miếng bông được đặt trong 2 phút dưới nách của 335 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 6 đến 76. Để làm xét nghiệm PCR tại các trung tâm xét nghiệm ở Paris.

Các miếng bông sau đó được niêm phong trong lọ. Và đưa cho ít nhất 2 trong số 9 con chó được huấn luyện để “đánh hơi” người mắc Covid-19. Những con chó này không tiếp xúc với các tình nguyện viên và người huấn luyện chó cũng không biết trước mẫu nào dương tính với virus. Những con chó phát hiện 97% trong số 109 người. Mà xét nghiệm PCR sau đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu cũng cho thấy chó có khả năng phát hiện các mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2 chính xác tới 91%.

Trong khi đó, một đánh giá gần đây của 64 nghiên cứu cho thấy xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật LFT chỉ xác định chính xác trung bình 72% người mắc Covid-19 có triệu chứng. Và 58% người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Những nghiên cứu của các chuyên gia
Tỷ lệ phát hiện người mắc Covid-19 khá cao.

Thành quả thu được

“Kết quả này là bằng chứng khoa học về khả năng phát hiện Covid-19 qua khứu giác của loài chó”. Hội đồng khoa học tại Bệnh viện Paris nói. Họ cho biết nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố trong một bài đánh giá khoa học. Và là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này.

“Đây là những kết quả tuyệt vời, có thể so sánh với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)”. Giáo sư Jean-Marc Tréluyer nói. Tuy nhiên, ông cho biết chó sẽ chưa thể thay thế các xét nghiệm PCR. Kỹ thuật này có độ tin cậy cao hơn đáng kể so với các xét nghiệm LFT. “Song, chó có thể giúp xác định những người cần xét nghiệm nhanh. Vì phản ứng của những con chó này rất nhanh nhạy, tạo điều kiện thuận lợi cho việt xét nghiệm hàng loạt ở những nơi đông đúc như sân bay, ga tàu và các địa điểm tổ chức hoà nhạc”, ông Tréluyer nói thêm.

Các nhà nghiên cứu ở các quốc gia bao gồm Australia, Đức và Anh đã thử nghiệm dùng chó để phát hiện người mắc Covid-19. Trong khi Phần Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất năm ngoái đã tiến hành thử nghiệm chó đánh hơi tại sân bay quốc tế Helsinki và Dubai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 71 − 66 =