Mẹo chăm cây quất sau Tết để có thể tiết kiệm chi phí cho năm sau chơi tiếp

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 20 Second

Cây quất luôn xuất hiện ở trong nhà các gia đình từ Bắc Trung Nam vào những ngày Tết Nguyên Đán. Nhưng chỉ sau khi sử dụng nửa tháng tết, cây sẽ bị một số gia đình bỏ đi như vậy là quá lãng phí. Nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để có thể chăm sóc cây quất sau tết và có thể sử dụng được cả sang năm và những năm tiếp theo vô cùng tiết kiệm chi phí thay vì phải mua một cây mới khác cho năm mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo chăm cây quất vô cùng đơn giản tại bài chia sẽ dưới đây nha!

Bạn cần phải chăm sóc cây quất như thế nào?

Cây quất cảnh sau khi trưng bày trong dịp Tết nếu được chăm sóc tốt hoàn toàn có thể trồng và cho ra quả lại. Bài biết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách chăm sóc quất sau Tết đơn giản tại nhà, năm sau có để chơi tiếp.

Trong thời gian chưng cây quất vào ngày Tết, các bạn cần giữ đủ độ ẩm cho cây. Có thể sử dụng bình xịt phun nước hoặc lấy tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Đồng thời, tưới đủ nước cho cây hàng tuần, từ 1-2 lần/tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

Để chậu quất trong ngày Tết đẹp, tươi lâu, ra nhiều lộc hoa quả. Và cây có thể đủ sức để trồng lại được bạn cũng cần chăm sóc cây thật tốt.

Bạn cần phải chăm sóc cây quất như thế nào?
Dàn cây quất đã được trưng bày sau tết.

Trong thời gian chưng quất dịp Tết, khoảng tầm nửa tháng bạn nên bổ sung một lượng phân vi sinh nhỏ cho cây. Trước khi trồng lại 10 ngày, cần dùng thuốc kích thích ra rễ mới.

Điển hình như A-H502; Orgamin pha với nước theo tỉ lệ phù hợp (có hướng dẫn trên bao bì sản phẩm). Tưới dưới gốc cây cho rễ mới cây quất được hình thành, giúp cây đủ cứng cáp để có thể thích nghi với môi trường mới.

Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5 – 1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1 – 2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Cách trồng cây quất sau tết

Dùng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

Quất thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp đối với đất trồng cây quất là 5-6.

Hố trồng cần bón 1 – 2 kg phân vi sinh hoặc 3 – 5 kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Đất trồng cần lên líp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng từ 4 – 6m. Mương khoảng từ 20 – 30 cm, tránh để nước ngập. Quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

Quy trình chăm sóc quất

Khoảng 5 – 7 ngày, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới. Hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5 – 1kg NPK (12:5:10). Cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới. Bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước. Tăng trưởng phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15 – 20 ngày/lần; lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng. Cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

Quy trình chăm sóc quất
Mọi người trồng lại cây ra vườn.

Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp hơn và cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đánh tơi đất quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng. Bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc câ. Hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được.

Cây ra hoa và tạo trái khi gần tết

Để quất ra trái đúng dịp Tết Nguyên Đán, bạn cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm. Dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20 – 30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau; hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu định bứng trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60 – 100 cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm.

Sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định. Trong quá trình bỏ bớt đất, bạn cần chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Kỹ thuật cải tạo đất và cây quất

Để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát; tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10 – 20 ngày. Khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại. Và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7 – 8. Chín vào tháng 1 – 2 dịp Tết Nguyên đán.

Để trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa. Sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7 – 10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại.

Kỹ thuật cải tạo đất và cây quất
Cây quất được chăm sóc sau một năm (Ảnh minh họa).

Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6 – 8); ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ; bón thúc phân đạm và kali hoặc nước tăng trưởng. Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc quất sau Tết đơn giản tại nhà, năm sau có để chơi tiếp. Mong rằng từ những kinh nghiệm trên, bạn có thể chăm sóc quất để dùng lại dễ dàng!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 78 = 83