Mách bạn những cách khôi phục các tập tin đã xóa nhanh chóng, hiệu quả

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 15 Second

Trong quá trình sử dụng máy tính, nhiều trường hợp chúng ta vô tình xóa đi mất một tập tin quan trọng nào đó và muốn khôi phục lại tập tin đó. Đối với Windows 10 hiện nay sẽ có 2 chế độ là xóa vào thùng rác hoặc xóa vĩnh viễn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn lỡ tay xóa vĩnh viễn thì vẫn sẽ có cách để khôi phục lại tập tin đó. Bởi các tập tin này thường sẽ được lưu lại trên ổ đĩa của bạn. Nó sẽ được đánh dấu trong trạng thái dữ liệu không thể truy cập. Khi đó nếu nắm bắt được các mẹo thì bạn sẽ có cơ hội lấy lại tập tin của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách để khôi phục lại tập tin lỡ xóa trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả.

Cách khôi phục file đã xóa từ thùng rác

Thông thường khi bạn kích chọn file và nhấn phím Delete trên bàn phím, file đó sẽ được chuyển đến thùng rác (Recycle Bin). Đây sẽ là nơi lưu trữ file cho đến khi bạn xóa toàn bộ khỏi Recycle Bin một lần nữa, điều đó cho bạn thêm thời gian để thay đổi ý định và dễ dàng khôi phục file đã xóa.

Để khôi phục các tệp đã xóa khỏi Recycle Bin trên Windows 10 bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Recycle Bin từ biểu tượng ngoài desktop để xem các file đã xóa.

Bước 2: Kích chuột phải vào file cần khôi phục. Chọn tùy chọn Restore để khôi phục file về vị trí ban đầu trên Windows 10.

khôi phục tập tin đã xóa trong Recycle Bin
Thủ thuật khôi phục tập tin đã xóa trong Recycle Bin rất đơn giản

Như vậy với cách xóa file thông thường bằng phím Delete thì bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại file từ Recycle Bin. Nhưng nếu bấm tổ hợp phím Shift + Delete để xóa file thì không thể khôi phục file đã xóa theo cách trên.

Cách khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn

Với file đã xóa vĩnh viễn, chúng chỉ bị ghi đè lên, nếu có dữ liệu mới. Do đó, nếu bạn cần phục hồi chúng, bạn phải ngay lập tức ngừng sử dụng máy tính. Bạn nên đóng tất cả phần mềm đang chạy và tránh ghi dữ liệu mới lên ổ đĩa của máy tính để có nhiều cơ hội hơn. Sau đó, bạn tiến hành các cách dưới đây:

Nhanh chóng thu hồi thao tác xóa

Bạn có thể không để ý đến điều này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thu hồi thao tác xóa nếu đã lỡ nhấn nút xóa các tập tin trong Windows 10. Lưu ý là cách này sẽ không có tác dụng nếu bạn đã đăng xuất hay khởi động lại máy. Sau đây là các bước thực hiện:

Mở Windows File Explorer, rồi truy cập thư mục chứa các tập tin đã xóa.

Nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong thư mục đó. Chọn Undo Move trong trình đơn xổ xuống (phím tắt Ctrl + Z), để phục hồi các tập tin vừa bị xóa.

Khôi phục qua File History

Nếu bạn đã mở File History để lưu lịch sử các tập tin, bạn tiến hành các bước sau:

Nhập Restore your files with File History vào thanh tìm kiếm, nằm kế nút Start. Sau đó chọn kết quả tìm được.

Trong cửa sổ File History, tìm đến thư mục chứa tập tin đã xóa.

Chọn các tập tin đã bị xóa, rồi nhấn vào nút Restore. Các tập tin của bạn sẽ được phục hồi về vị trí gốc.

sử dụng File History
Sử dụng File History để khôi phục tập tin bị xóa cũng là cách được nhiều người lựa chọn

Khôi phục nhờ tính năng “Backup and Restore”

Nếu bạn đã tạo ra một bản sao lưu bằng công cụ Windows 7 Backup and Restore, bạn vẫn có thể sử dụng nó để phục hồi các tập tin đã xóa trong Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Nhập Backup settings vào thanh tìm kiếm, nằm kế nút Start, rồi chọn kết quả tìm được.

Nhấp vào Go to Backup and Restore (Windows 7).

Trong cửa sổ Backup and Restore vừa mở ra, bạn chọn Select another backup to restore files from.

Trong cửa sổ Restore Files, bạn tìm xem có bản sao lưu cũ nào có chứa các tập tin đã xóa của bạn hay không. Nếu tìm thấy một bản sao lưu thích hợp, bạn chọn nó, rồi nhấp Next.

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn Select all files from this backup, rồi nhấp Next. Quá trình phục hồi sẽ bắt đầu, bạn sẽ có lại được tất cả tập tin khi nó hoàn thành.

Sử dụng tính năng Restore Previous Versions

Bên cạnh tính năng File History, Windows 10 còn đi kèm với một tính năng khôi phục dữ liệu cực kỳ hữu ích được gọi là Restore Previous Versions. Tính năng này cho phép khôi phục các phiên bản trước của tất cả các file và thư mục trên máy tính, miễn là tính năng này đã được kích hoạt. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Để khôi phục các file hoặc thư mục bất kỳ về trạng thái trước đó, hãy mở File Explorer và tìm tệp hoặc thư mục cần khôi phục.

Bước 2: Chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ file hoặc thư mục nào cần khôi phục và chọn tùy chọn Restore previous versions.

tính năng Restore Previous Versions
Với tính năng Restore Previous Versions, bạn cần kích hoạt trước khi tiến hành phục hồi dữ liệu

Bước 3: Trong cửa sổ Properties hiển thị chọn thẻ Previous Versions. Bạn sẽ thấy danh sách các phiên bản trước của file hoặc thư mục. Để xem file hoặc thư mục, hãy chọn phiên bản muốn khôi phục từ danh sách rồi bấm nút Open ở dưới cùng.

Bước 4: Nếu đúng là file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục, chỉ cần bấm nút Restore.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 73 − 65 =