Lý do đau mắt cá chân khi chạy là gì?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 39 Second

Mắt cá chân là phần nối giữa cẳng và bàn chân, ở đây tập trung nhiều khớp nhỏ với các gân. Mắt cá chân là một bộ phận rất quan trọng trong quá trình mà bạn chạy bộ. Nó giống như là điểm tựa của cơ thể khi tiếp xúc với mặt đất. Mỗi bước chân nâng lên và hạ xuống đều dồn tất cả trọng lượng của cơ thể lên mắt cá. Tổn thương xảy ra ở mắt cá chân thường do luyện tập quá sức hoặc khi bạn chạy, động tác tiếp đất không đúng kỹ thuật. Việc chậm trễ trong phát hiện cũng như việc điều trị sai cách có thể khiến cho các cơn đau mắt cá trở nên trầm trọng hơn, có thể dẫn đến suy giảm chức năng vận động.

Đau mắt cá chân là như thế nào?

Mắt cá chân là phần nối cẳng và bàn chân. Hệ thống các khớp và dây chằng ở vùng này giúp bàn chân thực hiện các cử động linh hoạt. Mắt cá chân là một bộ phận khá quan trọng trong quá trình chạy bộ, là điểm tựa của cơ thể khi tiếp xúc với mặt đất. Khi vận động viên chạy, mỗi bước chân nâng lên và hạ xuống đều dồn tất cả trọng lượng cơ thể lên mắt cá.

Đau mắt cá chân
Đau mắt cá chân là cảm giác khó chịu, đau nhức xuất hiện ở vùng khớp cổ chân

Đau mắt cá chân là cảm giác khó chịu, đau nhức xuất hiện ở vùng khớp cổ chân. Cơn đau này có thể gây ra bởi chấn thương như bong gân, hoặc do bệnh lý như viêm gân, khớp mắt cá chân. Tình trạng sưng đau mắt cá chân có thể do bất kỳ nguyên do nào gây ra, và ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên nhân dẫn đến đau mắt cá chân

Trong cấu tạo cơ thể, phần xương hông và những cơ yếu (gluteus medius) có tác động rất lớn. Đến sự ổn định của chân. Khi chạy, sự chuyển động của cơ trên và cơ dưới hông có thể gây ra sự mất ổn định. Và tổn thương đến mắt cá chân. Thêm vào đó, vận động viên lặp đi lặp lại các động tác nâng lên và hạ xuống chân. Khiến các khớp ở mắt cá phải gánh trọng lượng cơ thể trong suốt quá trình luyện tập. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt cá thường thấy.

Hầu hết các nguyên nhân dẫn đến chấn thương mắt cá chân thường thấy là do việc phải sử dụng các động tác lặp đi lặp lại gây ra tổn thương. Ngoài ra việc mang phải giày dép không phù hợp cũng có thể gây chấn thương.

Khi vận động quá mức, người chạy có thể cảm thấy đau nhói. Hoặc đau liên tục dọc theo hai bên mắt cá chân do tình trạng căng cơ. Tình trạng này xảy ra bởi các động tác lặp đi lặp lại của cơ xương chậu hoặc cơ sau xương chày. Nếu không được điều trị kịp thời, đau mắt cá có thể diễn tiến nặng hơn. Như bong gân, đứt dây chằng do tác động quá mức hoặc tổn thương bên trong.

Biện pháp khắc phục đau mắt cá chân

Khi cơn đau xuất hiện, chuyên gia khuyên vận động viên nên dừng việc luyện tập, nghỉ ngơi một thời gian. Và thay đổi lại phương thức luyện tập. Tuy nhiên nếu cơn đau mắt cá chân trở nên tồi tệ hơn. Và không biết nguyên nhân là do đâu. Bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất. Để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài từ 3-5 ngày. Hoặc gặp 1 số dấu hiệu như sưng, đau nhói không thuyên giảm nhiều ngày; không thể sinh hoạt, đi bộ hay lên xuống cầu thang một cách bình thường, hãy đến gặp các chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa để có thể có một liệu trình điều trị phù hợp.

Nghỉ ngơi khi bị đau mắt cá chân
Khi đau mắt cá chân nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, tránh tạo sức ép lên mắt cá chân

Dù dừng luyện tập là điều không ai mong muốn. Nhưng cơ thể vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để mắt cá chân được phục hồi sau chấn thương. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, hãy chú ý đến cơ thể và xây dựng một thói quen tập thể dục thể thao đều đặn. Có thể kết hợp chạy bộ với các môn khác. Để giải phóng mô mềm, tăng sức mạnh cho chân, hông, mắt cá chân và lưng.

Ngoài ra, người tập có thể nhón gót chân hay tập các bài tập giữ thăng bằng bằng một chân. Để giúp ổn định nhằm giảm tác động lên mắt cá chân, cải thiện khả năng chạy.

Kết luận

Mắt cá chân bị sưng đau là báo hiệu của sự sai lệch cấu trúc bên trong. Vì vậy, sử dụng thuốc giảm đau chỉ có thể tạm thời làm mờ triệu chứng, không mang lại hiệu quả chữa trị tận gốc. Người bệnh bị đau mắt cá chân nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Tránh thực hiện theo các chỉ dẫn chữa đau dân gian chưa được kiểm chứng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 52 = 61