Loài ong Plebia emerinara được bé gái 4 tuổi phát hiện

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 53 Second

Loài ong Plebia emerinara được xác định là đã tuyệt chủng từ 70 năm trước tại Mỹ. Được biết loài ong này được một nhà nghiên cứu Brazil là tiến sĩ Paulo Nogueira-Neto gửi đến 6 nơi trên nước Mỹ từ năm 1950 nhưng được ghi nhận rằng đều đã chết vào năm sau đó vì không thích nghi được với điều kiện khí hậu. Vậy mà mới đây, tại thành phố Palo Alto, một bé gái 4 tuổi đã tình cờ phát hiện ra hai đàn ong lạ và kể với người chăm sóc mình là nhà sinh vật học Targe Lindsey. Sau đó qua quá trình xác nhận, các nhà sinh vật học đã xác định đàn ong lạ này chính là loài ong không đốt quý hiếm Plebia emerinara.

Bé gái 4 tuổi đã phát hiện ra hai đàn ong Plebia emerinara

Theo tạp chí Bay Nature, những con ong có tên khoa học là Plebia emerinara hầu như không được các nhà khoa học chú ý đến ở Mỹ trong 70 năm qua. Đến mức nhiều người trưởng thành còn không nhận ra chúng. Cô bé Annika Arnout sống tại Palo Alto (Mỹ) đã bất ngờ tìm thấy; cùng với sự đóng góp của Targe Lindsey, người chăm sóc từ khi cô bé mới ba tháng tuổi.

Cụ thể, cô bé Annika Arnout nhìn thấy hai đàn ong lạ. Và đã kể với người chăm sóc mình là nhà sinh vật học Targe Lindsey. Nhà sinh vật học. Lindsey đã chụp ảnh những con ong và chia sẻ lên iNaturalist. Là một diễn đàn dành cho các nhà khoa học và sinh vật học công dân. Tại diễn đàn này, tiến sĩ Martin Hauser đã nhìn thấy những bức ảnh về đàn ong mà bé Annika phát hiện. Và anh nhận ra điều đặc biệt.

Cô bé Annika Arnout
Cô bé Annika vui vẻ kể với cách nhà nghiên cứu về loài ong quý hiếm mình tìm được

Tiến sĩ Martin Hauser là nhà nghiên cứu cấp cao về hệ sinh học côn trùng tại Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ. Ông nhận thấy loài ong mà bé Annika tìm thấy có sự đặc biệt. Khi nó chính là loài ong được cho rằng đã biến mất hoàn toàn tại Mỹ từ những năm 1950. Loài ong này có tên khoa học là Plebia emerinara. Thường tập trung nhiều ở Brazil, có kích thước nhỏ hơn ong mật. “Tôi thực sự ấn tượng khi cô bé tìm thấy không chỉ một mà là hai đàn ong Plebia emerinara. Điều mà các nhà khoa học không làm được trong nhiều năm qua”, Hauser nhấn mạnh.

Vài nét về loài ong Plebia emerinara

Plebia emerinara là một loài ngoại lai có nguồn gốc từ Brazil. Vào cuối những năm 1940 và đầu 1950, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã yêu cầu một nhà côn trùng học người Brazil, Tiến sĩ Paulo Nogueira-Neto, gửi cho họ 30 đàn ong. Để xem liệu loài này có thể trở thành động vật thụ phấn hiệu quả hay không. Với mong muốn tăng năng suất cây trồng. “Nogueira-Neto sau đó đã gửi những đàn ong tới Florida, Logan, Utah, Davis và Palo Alto. Nhưng chỉ trong một năm, Nogueira-Neto báo cáo rằng tất cả đàn ong đã chết”, Hauser nói với CBS News. “Chúng không thích hợp với thời tiết lạnh giá ở Utah. Và không thể cạnh tranh với các loài bản địa ở Florida”.

Loài ong Plebia emerinara
Plebia emerinara là một loài ong không đốt có nguồn gốc từ Brazil

Đàn duy nhất còn sót lại sống ở sân sau nhà của Giáo sư George Schafer ở Palo Alto trong 8 năm. Nhưng vào năm 1962, chúng cũng biến mất khi Schafer qua đời. Trong một bài báo xuất bản vào năm 2002, Nogueira-Neto từng cho rằng Plebia emerinara có thể vẫn sống sót ở Mỹ. Nhưng khả năng đó là rất nhỏ. “Có thể có một kiểu ‘đền bù sinh thái’ ở những nơi mà các yếu tố sinh thái địa phương rất thuận lợi sẽ bù đắp cho các yếu tố sinh thái khác không phù hợp với ong”, nhà côn trùng học chia sẻ. Khám phá mới của Arnout cho thấy ông đã đúng. Theo Hauser, Plebia emerinara là một trong 512 loài ong không đốt còn tồn tại trên thế giới. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 5 = 4