Lần đầu tiên các nhà khoa học thấy màn hấp thụ lẫn nhau có quy mô vũ trụ của một ngôi sao và hố đen

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 39 Second

Lần đầu tiên các nhà khoa học thiên văn xác nhận bằng chứng không thể chối cãi về hành vi ăn thịt đồng loại ở ngoài vũ trụ. Cụ thể đó chính là một màn hấp thụ lẫn nhau với quy mô vũ trụ. Một ngôi sao khổng lồ đã nuốt một thiên thể. Theo các nhà khoa học đó có thể là một hố đen hoặc một ngôi sao neutron. Cùng lúc đó vật thể này đã ẵm trọn lấy lõi của ngôi sao khiến nó nổ tung. Và sản phẩm để lại chính là một hố đen.

Đây là một trong những phát hiện vô cùng thú vị và ý nghĩa với các nhà thiên văn. Để có thêm thông tin về tin tức này, mời bạn cập nhật tại mục khoa học công nghệ của chúng tôi.

Phát hiện hành vi ăn thịt đồng loại ở ngoài vũ trụ

Phát hiện mới có được nhờ Dãy thiết bị Rất Lớn (Very Large Array – VLA); 27 kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ đặt tại sa mạc New Mexico. Trong buổi theo dõi bầu trời đêm năm 2017; VLA đã thu nhận được một tín hiệu năng lượng vô tuyến sáng tựa một vụ nổ siêu tân tinh, hiện hữu tại một vùng không gian cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng.

Hiện tượng hai ngôi sao hấp thụ nhau ngoài vũ trụ
Minh họa hình ảnh hấp thụ quy mô vũ trụ

Dillon Dong và các cộng sự công tác tại Caltech nhận thấy tín hiệu lạ và tiến hành nghiên cứu. Họ đối chiếu với dữ liệu có được từ Đài thiên văn Quang học W.M. Keck đặt ở Hawaii và thấy những điểm thú vị. Vật chất phát sáng di chuyển với tốc độ 3,2 triệu km/h. Chúng tỏa ra mọi hướng từ một điểm được cho là nơi diễn ra một vụ nổ.

Tiếp tục đối chiếu với dữ liệu do hình ảnh mà kính viễn vọng Nhật Bản MAXI đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, nhóm phát hiện ra rằng điểm diễn ra vụ nổ trùng khớp với một tín hiệu vô tuyến đã được thu lại hồi 2014.

Các nhà khoa học giải thích về sự kiện vừa diễn ra

Xâu chuỗi các dữ kiện lại, Dong và cộng sự luận được sự kiện có thể đã diễn ra: trong không gian từng tồn tại một cặp sao đôi quay quanh nhau; một còn sống, nhưng một ngôi sao chết và phát nổ; đã có thể trở thành hoặc sao neutron hoặc hố đen. Dưới tác động của lực hấp dẫn, phần còn lại của ngôi sao đã chết tiến lại gần ngôi sao song sinh có kích cỡ lớn hơn.

Ngôi sao chết dần tiến vào cơ thể của ngôi sao còn sống. Sau hàng trăm năm, nó tới được lõi. Lúc này, ngôi sao lớn đã tỏa ra không gian một lượng lớn khí và bụi. Chúng tạo thành một lớp vỏ vật chất bọc lấy cặp sao song sinh.

Ngôi sao chết ăn mòn lõi của ngôi sao còn sống; lực hấp dẫn và các tương tác từ tính phức tạp tỏa ra đã tạo thành những tia năng lượng khổng lồ (đã được phát hiện bằng năm 2014); đồng thời hành động này khiến ngôi sao lớn nổ tung. Vật chất sản sinh sau vụ nổ va chạm với lớp vỏ nêu trên tại một tốc độ kinh hoàng, gây nên tín hiệu quang học và vô tuyến.

Các thuyết gia đã từng nêu khả năng tồn tại của sự kiện này, nhưng đến nay giới thiên văn học mới nắm được bằng chứng vững chắc. Đây có lẽ là vụ việc đầu tiên được ghi nhận.

Những bằng chứng về việc nuốt và hấp thụ lẫn nhau sẽ là nền móng cho những nghiên cứu trong tương lai

“Họ đã điều tra rất kỹ những quan sát này”; Adam Burrows, nhà vật lý thiên văn công tác tại Đại học Princeton và không tham gia và nghiên cứu trên, nhận định. Ông cho rằng những phát hiện mới sẽ giúp cải thiện hiểu biết của ta về sự kiện hai ngôi sao hòa làm một. Đa số lần, một trong hai ngôi sao sẽ chết trước khi thiên thể song sinh của chúng có cơ hội chạm tới lõi; và ta sẽ có hai sao lùn trắng, hai sao neutron hoặc hai hố đen bay quanh nhau.

Hai ngôi sao song sinh
Minh họa hai ngôi sao song sinh ngoài vũ trụ

Phát hiện mới sẽ là tiền đề để giới thiên văn học để mắt tìm những sự kiện tương tự; đồng thời hiểu hơn về hành vi “ăn thịt đồng loại” này. Đây có thể là nền móng giúp các nhà khoa học thiên văn nghiên cứu kỹ hơn về những hiện tượng đặc biệt ngoài vũ trụ.

Vừa rồi là những thông tin về sự kiện đặc biệt ngoài vũ trụ. Những thông tin này chỉ là một phần nhỏ trong những phát hiện quan trọng của các nhà khoa học. Tuy nhiên chúng lại mang ý nghĩa vô cùng lớn giúp con người khám phá thế giới.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khoa học vũ trụ mới. Ngoài ra tại website chúng tôi còn rất nhiều tin tức hấp dẫn. Hãy tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 23 + = 30