Khỉ sóc đuôi lùn – Loài khỉ nhỏ nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 15 Second

Thông qua những nghiên cứu và các cuộc khảo sát, các chuyên gia đã khám phá ra loài khỉ sóc đuôi lùn. Loài khỉ được công nhận là nhỏ nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Không chỉ có một mà có loài khỉ đuôi sóc này còn tồn tại hai loài khác nhau. Đây là phát hiện quan trọng giải thích cho những câu hỏi về loài vật này. Trong chuyên mục thế giới động vật hôm nay sẽ giúp bạn có được những thông tin về loài khỉ đặc biệt này. Cho bạn cái nhìn về thế giới động vật của rất nhiều những sự mới lạ.

Những nghiên cứu về khỉ đuôi sóc lùn

Nghiên cứu mới cho thấy khỉ đuôi sóc lùn bao gồm hai loài riêng biệt. Chứ không phải một loài như lầm tưởng trước đây. Khỉ sóc đuôi lùn (Cebuella) là động vật đặc hữu của rừng mưa Amazon ở Nam Mỹ. Trước đây, chỉ duy nhất một loài được mô tả trong chi này là Cebuella pygmaea. Với chiều dài khoảng 11,7 – 15,2 cm. Và nặng trung bình 100 gram khi trưởng thành. Chúng được ghi nhận là loài khỉ nhỏ nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí American Journal of Physical Anthropology. Các nhà sinh vật học từ Đại học Bắc Illinois (NIU) của Mỹ đã tiến hành phân tích cấu trúc hộp sọ và ADN của những mẫu vật Cebuella pygmaea. Được thu thập tại 13 địa điểm khác nhau và nhận thấy chúng thuộc về hai loài riêng biệt.

Những nghiên cứu về khỉ đuôi sóc lùn
Nghiên cứu mới cho thấy khỉ đuôi sóc lùn bao gồm hai loài riêng biệt

Có thí nghiệm để khỉ Marmoset ngồi ở những góc phòng đối diện nhau và ngăn cách chúng bằng một rào chắn. Tấm rào chắn này khiến cho lũ khỉ không thể nhìn thấy nhau. Nhưng vẫn nghe được rõ ràng âm thanh phát ra từ con đối diện. Khi đó, khỉ Marmoset đã liên lạc với nhau bằng cách gọi “phee” tên gọi riêng cho cách giao tiếp của Marmoset. Ám chỉ một kiểu huýt sáo thật lớn và được sử dụng ở khoảng cách xa. Khi con khỉ thứ nhất cất tiếng gọi đồng loại của mình, con khỉ khác sẽ đợi khoảng 5 giây rồi mới trả lời. Và nếu một con khỉ Marmoset tăng hoặc giảm tốc độ nói. Các con còn lại cũng sẽ tự điều chỉnh để thống nhất trong cuộc trò chuyện.

Phân biệt C. pygmaea và C. niveiventris

Phân biệt C. pygmaea và C. niveiventris
Rất khó để phân biệt hai loài dựa trên vẻ bề ngoài.

Nhóm nghiên cứu đề xuất đặt tên cho loài mới là Cebuella niveiventris. Bên cạnh Cebuella pygmaea đã được mô tả từ trước. Trong khi C. pygmaea được tìm thấy ở phần phía tây bắc của rừng mưa Amazon. Họ hàng của nó chủ yếu phân bố ở phần phía tây nam.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Leila Porter, nhà nhân học sinh học tại NIU. Rất khó để phân biệt hai loài dựa trên vẻ bề ngoài vì chúng gần như giống hệt nhau cả về hình dáng lẫn màu sắc. “Sự khác biệt trong cấu trúc hộp sọ gợi ý rằng C. pygmaea và C. niveiventris có thể hơi khác nhau về hành vi kiếm ăn. Ví dụ, chúng có thể đục khoét các loại cây khác nhau với đặc điểm vỏ cây khác nhau”, Porter cho biết. Cebuella chủ yếu ăn nhựa cây. Chúng thường khoét các lỗ nhỏ trên lớp vỏ của cây thân gỗ hoặc cây leo. Sau dùng lưỡi để liếm nhựa tiết ra từ đó. Đôi khi, chúng cũng ăn mật hoa và trái cây để bổ sung dinh dưỡng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 31 − 22 =