Hãng IBM ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển phần mềm chuẩn đoán bệnh Parkinson

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 26 Second

Các nhà nghiên cứu từ IBM và Michael J Fox Foundation (MJFF) mới đây cho biết. Tiến hành nghiên cứu và phát triển một chương trình AI mới. Với mục đích giúp dự đoán các triệu chứng của bệnh nhân Parkinson. Cũng như quá trình tiến triển về cả thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phần mềm được phát triển dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 1.400 người bệnh Parkinson. Với kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán diễn tiến căn bệnh này tốt hơn và đưa ra hướng điều trị nhanh nhất. Tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về căn bệnh cũng như phần mềm AI này nhé!

Tìm hiều về bệnh Parkinson

Parkinson là một rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có ảnh hưởng đến vận động. Bệnh không khởi phát ngay lập tức mà sẽ phát triển dần dần; thường bắt đầu ở một tay. Các chuyên gia tin rằng tình trạng run; có thể là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh lý này. Một số rối loạn bổ sung cũng thường gây ra độ cứng hay chậm của chuyển động.

Tìm hiểu về bệnh Parkinson
Tình trạng run là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Parkinson

Hiện vẫn chưa có bài kiểm tra nào để chuẩn đoán bệnh Parkinson. Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ chuẩn đoán bệnh thông qua bệnh sử. Báo cáo về các dấu hiệu, triệu chứng và cả các bài kiểm tra về thần kinh; cũng như cơ thể của bạn. Các bài kiểm tra hình ảnh như chụp MRI, siêu âm não, chụp SPECT và PET. Cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán loại trừ các bệnh lý khác. Tuy nhiên các kiểu kiểm tra này không có tác dụng lắm trong việc chuẩn đoán bệnh Parkinson.

IBM tiền hành nghiên cứu phần mềm AI hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Theo trang Engadget, trước đây các bác sĩ đã có được sự hỗ trợ của phần mềm AI. Trong chẩn đoán, phát hiện các bệnh như u não; nhiều loại ung thư và bệnh thận.

Và nay, các nhà nghiên cứu của Hãng công nghệ IBM và Quỹ Michael J. Fox (MJFF) thông báo. Đã phát triển được một chương trình có thể chẩn đoán chính xác diễn tiến các triệu chứng bệnh Parkinson. Theo thời gian và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Thông tin này vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Digital Health. Các nhà nghiên cứu cho biết phần mềm của họ có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể. Trong cách các bác sĩ giúp người bệnh Parkinson quản lý các triệu chứng bệnh. Khi có thể chẩn đoán sớm hơn, chính xác hơn diễn biến những triệu chứng đó.

“Mục đích của chúng tôi là dùng AI để hỗ trợ quản lý tình trạng người bệnh và thiết kế thử nghiệm lâm sàng. Các mục tiêu này là quan trọng vì mặc dù căn bệnh Parkinson khá phổ biến, song người mắc bệnh này gặp rất nhiều triệu chứng đa dạng về vận động hoặc phi vận động”, thông cáo của IBM nêu.

Mô tả chương trình AI chuẩn đoán bệnh Parkinson

Để phát triển chương trình AI; IBM đã được tiếp cận cơ sở dữ liệu. Gồm thông tin bệnh án của hơn 1.400 người bệnh Parkinson.

Phần mềm AI chẩn đoán bệnh Parkinson
Phần mềm AI đưa ra các thông số về diễn tiến bệnh Parkinson

Hãng IBM mô tả đây là “lượng dữ liệu lớn nhất, thực tiễn nhất trước nay về người bệnh Parkinson được nghiên cứu trong một quá trình dài”. Đồng thời cho biết nhờ đó sẽ giúp phần mềm AI của họ; có thể hoạch định chi tiết các triệu chứng phức tạp và các kiểu diễn tiến của căn bệnh.

Ước tính bệnh Parkinson ảnh hưởng tới hơn 6 triệu người trên toàn thế giới và hiện chưa có thuốc điều trị bệnh này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 4