Đánh bạc online tiềm ẩn nhiều nguy cơ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 19 Second

Từ xưa đến nay, tệ nạn xã hội tồn tại đầy rẫy khắp mọi nơi. Mọi lực lượng chất năng ngày đêm dò la, truy bắt và triệt phá. Nhưng điều này không thể dập tắt tệ nạn xã hội trong một sớm một chiều được. Trong đó, đánh bạc là một vấn đề đáng báo dộng.

Ngày nay hòa cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ. Đã xuất hiện hình thức đánh bạc online. Điều này càng gây sự khó khăn lớn cho lực lượng chức năng trong việc truy bắt tội phạm. Những đối tượng tổ chức đánh bạc dựa trên nền tảng một trang web mà người chơi thương phải nộp tiền vào đó để nâng cấp và cá độ với nhau. Số tiền thường tùy vào mức độ liều lĩnh của người chơi và phần thưởng thì thường rất hấp dẫn. Và họ càng ngày càng đắm chìm trong ảo vọng phát tài đó.

Sự nổ lực trong công cuộc triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng của lực lượng chất năng

2 tháng- triệt phá 4 đường dây

Con bạc tham gia chơi trong những đường dây đánh bạc online nghìn tỉ vừa mới bị triệt phá có thể bị xử lý hình sự hoặc xem xét xử phạt hành chính, căn cứ theo số tiền giao dịch.

Chỉ trong 2 tháng vừa qua (tháng 10, tháng 11), Cơ quan Công an đã triệt phá 4 đường dây đánh bạc online với giá trị giao dịch tối thiểu lên đến hàng nghìn tỉ đồng/đường dây.

Những đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng

Các đường dây này, dù mới chỉ thành lập trong khoảng 1 – 1,5 năm, nhưng đã thu hút được lượng người chơi vô cùng lớn. Như đường dây của Trần Tuấn Thành cầm đầu, thu hút đến hàng triệu tài khoản của các con bạc. Những kẻ cầm đầu các đường dây này như Nguyễn Minh Thành, Trần Tuấn Thành, Hà “Miên”… và những cộng sự đắc lực đều là những đối tượng am hiểu, thành thục về công nghệ.

Đối tượng và tang vật thu được
Đối tượng và tang vật thu được

Liên quan đến các đường dây này, Cơ quan công an đã khởi tố hàng chục đối tượng cầm đầu về tội “tổ chức đánh bạc”, “đánh bạc”, hoặc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Hình thức xử trí các con bạc

Câu hỏi đặt ra, những người chơi, con bạc tham gia chơi bạc trong những đường dây này sẽ bị xử lý thế nào?

Các hình thức được xem là tham gia đánh bạc

Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng trong các vụ án trên có 2 nhóm tội phạm chính gồm: Tội Tổ chức đánh bạc (Điều 322, Bộ luật Hình sự) liên quan tới những người cầm đầu điều hành đường dây, các đại lý đã khởi tố bị can và bắt tạm giam; Tội đánh bạc (Điều 321 – Bộ luật Hình sự) gồm những người có tài khoản tham đánh bạc, có thể thua hoặc được trả thưởng.

“Như vậy có thể hiểu, hàng triệu tài khoản tham gia vào việc đánh bạc trá hình qua mạng. Họ có nộp tiền để đánh bạc thông qua hình thức nộp thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game. Thậm chí là nộp tiền qua tài khoản ngân hàng. Tuy có hàng triệu tài khoản, nhưng cũng không thể xác định đó là hàng triệu người. Vì mỗi người có thể đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên cổng game”, luật sư Thái phân tích.

Các đối tượng sẽ được xử trí theo pháp luật
Các đối tượng sẽ được xử trí theo pháp luật

Các mức xử phạt

Luật sư La Văn Thái cho biết, căn cứ theo Điều 321 Bộ luật Hình sự, nếu tài khoản nào có giao dịch nộp tiền, được thua số tiền trên 5 triệu đồng trong tài khoản để đánh bạc online thì đều có thể bị xử lý hình sự. Đối với những tài khoản dưới 5 triệu đồng thì bị xem xét xử lý hành chính.

“Cơ quan điều tra cần xác minh rõ các giao dịch nộp tiền bằng thẻ cào, thẻ game hay qua tài khoản ngân hàng là bao nhiêu. Và số tiền được thua của từng tài khoản. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó khăn trong việc xác định chủ tài khoản. Vì hầu hết đăng ký qua mạng”, vị luật sư cho biết.

Theo luật sư La Văn Thái, do phải mất nhiều thời gian, công sức để xác minh số lượng tài khoản lớn. Vì vậy sẽ ảnh hưởng đến thời hạn điều tra của các đối tượng đã bị khởi tố. Do đó, luật sư cho rằng cơ quan điều tra có thể tách vụ án, trước mắt có thể hoàn tất điều tra, đưa ra truy tố các đối tượng đã bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Nguồn: laodong.vn

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

74 − 64 =