Cua cá ngừ chết hàng loạt ở bờ biển California

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 39 Second

Trong nhiều thập kỷ qua, lý do cua cá ngừ (hay còn gọi là cua đỏ) trôi dạt vào bờ biển với số lượng lên đến hàng triệu con tại những vùng ven biển nước Mỹ vẫn khiến khá nhiều người băn khoăn. Cua cá ngừ trông giống như những con tôm hùm nhỏ và nó chủ yếu sống nương theo các dòng hải lưu ở khu vực ngoài khơi của bang Baja California, Mexico. Chúng có số lượng khá dồi dào đến mức có thể trở thành nguồn thức ăn của khá nhiều loài động vật bao gồm như cá ngừ, mực khổng lồ, cá di cư, mực Humbolt, rùa, chim biển, cá voi và những loài động vật chân vây.

Cua cá ngừ bị ảnh hưởng bởi những dòng hải lưu

Cua cá ngừ chết thường xuyên được tìm thấy ở ngoài khơi Baja California. Tuy nhiên hiện tượng thời tiết El Nino đang đẩy chúng về phương bắc. El Nino là hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra vài năm một lần. Nó khiến nhiệt độ bề mặt nước biển nóng lên ở vùng xích đạo Thái Bình Dương. Hiện tượng El Nino thường xảy ra khoảng 5 năm/lần. Và gây nên bởi sự thay đổi trong hoạt động của luồng gió tín phong Thái Bình Dương.

Cua cá ngừ trôi vào bờ
Cua cá ngừ có hình dáng giống con tôm hùm nhỏ

Nghiên cứu mới kết luận dòng hải lưu có dấu hiệu khác thường. Nó có nhiều khả năng cuốn cua cá ngừ khỏi môi trường sống tự nhiên ngoài khơi Baja California. Nghiên cứu bắt đầu khi trưởng nhóm Megan Cimino đạp xe qua đàn cua cá ngừ mắc cạn trên đường tới cơ quan ở Monterey năm 2018. Cimino, nhà hải dương học ở Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) và Đại học California, Santa Cruz, từng chứng kiến một vụ mắc cạn khác gần nơi cô lớn lên ở Nam California cách đây vài năm.

Cimino và cộng sự dành nhiều tháng thu thập dữ liệu về cua và phạm vi xuất hiện của chúng. Họ lục tìm những cuộc khảo sát nghiên cứu đại dương. Dữ liệu video từ phương tiện điều khiển từ xa, chương trình khoa học đời sống. Thậm chí mạng xã hội như Twitter. Việc tổng hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau rất khó khăn. Nhưng cuối cùng nhóm nghiên cứu có thể khái quát phạm vi sinh sống. Và mắc cạn của cua cá ngừ từ năm 1950 đến 2019.

Tiến hành các cuộc nghiên cứu về dòng hải lưu

So sánh dữ liệu với điều kiện đại dương như nhiệt độ và chuyển động của dòng hải lưu. Các nhà khoa học nhận thấy sự xuất hiện của cua cá ngừ bên ngoài môi trường sống thông thường có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California tới trung tâm California. Phát hiện chỉ ra dòng hải lưu mạnh là báo hiệu quan trọng về sự hiện diện của cua cá ngừ.

Để nghiên cứu dòng hải lưu, nhóm chuyên gia sử dụng mô hình đại dương trong khu vực của Hệ thống hải lưu California do Đại học California, Santa Cruz phát triển. Dựa vào đó, họ tạo ra “phụ lục nước nguồn phía nam” (SSWI). Thể hiện bao nhiêu nước ngoài khơi vùng ven biển ở trung tâm California đến từ phía nam biên giới Mỹ – Mexico.

Hiện tương cua chết trôi vào bờ
Hiện tượng này chỉ xảy ra trong những năm gần đây

Cua cá ngừ thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng. Và đóng vai trò như nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài khác. Chúng không phải loài duy nhất chịu tác động từ dòng hải lưu. Trong tình hình biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động trong điều kiện đại dương. Vị trí của các loài sẽ bắt đầu thay đổi. Việc tìm hiểu nơi phân bố của sinh vật sẽ giúp giới nghiên cứu quan sát và ước tính số lượng chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin thú vị mà chúng tôi đã tìm hiểu được. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 46 = 47