Công nghệ giúp kính bình thường có thể nhìn xuyên đêm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 26 Second

Nếu như các bạn từng tưởng tượng việc chúng ta đi trong đêm tối và có thể nhìn thấy mọi vật thể như ban ngày, điều đó tưởng chừng chỉ có trong phim ảnh. Nhưng điều đó chỉ đúng cho tời thờđiểm hiện tại thì các nhà khoa học đã chế tạo thành công công nghệ nhìn xuyên đêm. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển một loi ại công nghệ nhìn ban đêm mới, công nghệ đầu tiên thuộc loại này.

Có dạng một tấm phim siêu mỏng và nhỏ. Có thể dán trực tiếp lên kính của bạn để nó hoạt động như một bộ lọc, chỉ cần một tia laser đơn giản chiếu vào để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh mà người đeo có thể nhìn thấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ này trong bài viết bên dưới nhé.

Kính nhìn xuyên đêm

Thành công vượt bậc có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Thay thế kính bảo hộ vốn cồng kềnh, tốn điện. Hoặc có thể trang bị cho cảnh sát trong thực thi nhiệm vụ. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã tạo bước đột phá chưa từng có. Khi biến “mắt kính thông thường có thể nhìn xuyên đêm tối”.

Theo đó, họ tạo ra một tấm phim siêu mỏng dán trực tiếp lên mắt kính thông thường. “Tấm phim này hoạt động như bộ lọc. Chỉ cần một tia laser đơn giản để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh. Giúp người đeo có thể nhìn thấy xuyên bóng tối” – Tiến sĩ Rocio Camacho Morales, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Màng tinh thể nano
Màng tinh thể nano siêu mỏng trong công nghệ kính nhìn xuyên đêm

Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano. Với kích thước các hạt mỏng hơn sợi tóc cả 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất phiên bản nguyên mẫu của tấm phim này với trọng lượng siêu nhẹ. Giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt.

“Tấm phim hoạt động không cần nguồn điện. Chỉ cần một tia laser nhỏ để kết hợp các tinh thể nano với ánh sáng hồng ngoại đang chiếu tới. Khi đó, tấm phim tạo ra ‘hình ảnh hiển thị có thể nhìn thấy trong bóng tối”, bà Morales nói thêm.

Thành công vượt bậc của ANU

Thành công vượt bậc của ANU có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Thay thế kính bảo hộ nhìn trong đêm tối vốn cồng kềnh và ngốn điện. Nó cũng có thể thay thế các hệ thống tương tự mà cảnh sát. Cũng như nhân viên bảo vệ đã và đang được trang bị.

Ngoài ra, với kích thước nhỏ gọn nó có thể ứng dụng cho các loại kính đeo thông thường để sử dụng hàng ngày. Giúp bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm hoặc đi bộ trong trời đêm tối.

Tiến sĩ Rocio Camacho Morale
Tiến sĩ Rocio Camacho Morale đeo kính với màng tinh thể cho phép nhìn ban đêm.

“Lần đầu tiên trên thế giới, ánh sáng hồng ngoại được chuyển đổi thành công. Chuyển sang hình ảnh có thể nhìn thấy được qua một tấm phim siêu mỏng. Công nghệ thực sự thú vị. Bởi từ nay có giúp thay đổi cảnh quan ban đêm” – Giáo sư Dragomir Neshev, thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói về ý nghĩa của kính nhìn xuyên bóng tối.

Lời kết

Các bạn thấy đấy, đây quả là một phát minh hiện đại và sẽ ứng dụng rất nhiều trong tương lai. Trong bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Và đặt biệt điều đó sẽ ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Và ứng dụng rất tốt trong lĩnh vực quân sự. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

98 − 91 =