Cơn bão Mặt Trời có thể khiến cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 31 Second

Bão Mặt trời là một sự xáo động trên mặt trời. Nó có thể phát ra bên ngoài qua nhật quyển và ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt trời trong đó có Trái đất. Chúng ta có thể quan sát hiện tượng này bằng kính viễn vọng; tia X không gian; và các thiết bị chụp ảnh nhiệt. Thông thường, một cơn bão Mặt trời chỉ kéo dài một vài phút. Tuy nhiên hậu quả của nó có thể  khiến hệ thống cáp quang trên biển của chúng ta bị tê liệt trong nhiều tháng trời. Để có thêm thông tin về vấn đề này mời các bạn tham khảo trong mục khoa học vũ trụ của chúng tôi.

Bão Mặt trời gây nên hậu quả nghiêm trọng về Internet

Hậu quả từ các cơn bão Mặt trời có thể khiến hệ thống cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng.

Theo một nghiên cứu tại hội nghị về truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021; một cơn bão Mặt trời nghiêm trọng có thể bắt nguồn cho “ngày tận thế Internet”; kéo theo đó là những tác động nghiêm trọng về kinh tế và công việc của hàng triệu người.

Cáp quang dưới biển có thể bị ảnh hưởng bởi bão mặt trời
Cáp quang dưới biển

“Chúng ta chưa sẵn sàng cho việc này. H hiện chưa có một giao thức hiệu quả nào được đề ra”. Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, chia sẻ.

 Bão Mặt trời là các vụ nổ khổng lồ trên bề mặt Mặt trời; đưa những đám mây plasma vào không gian. Hiện tượng này được gọi là gió Mặt trời; khi tiếp cận Trái đất sẽ gây ra bão từ và hiện tượng cực quang.

Theo bà Abdu Jyothi, những cơn bão Mặt trời lớn sẽ làm gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh; thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng. Tuy nhiên khả năng để những cơn bão này tác động trực tiếp lên Trái đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ.

Hệ thống Internet dưới tác động của bão Mặt trời

Trước dây, chỉ có 2 cơn bão như vậy được ghi nhận vào năm 1859 và 1921. Sự kiện Carrington vào năm 1859 đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ; gây hỏa hoạn tại một số tòa nhà và tạo nên cực quang ở đường xích đạo gần Colombia. Ngoài ra, vào tháng 3/1989 một cơn bão nhỏ hơn đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada mất điện trong 9 tiếng.

Theo nghiên cứu của Abdu Jyothi; từ khi hệ thống Internet toàn cầu được phát triển, những thiệt hại tiềm tàng từ một cơn bão địa từ tương tự vẫn là một ẩn số. Nó chỉ ra sự mỏng manh của hệ thống Internet dưới tác động của bão Mặt trời. 

Tuy nhiên, các kết nối Internet cục bộ và khu vực sẽ ít thiệt hại. Nguyên nhân vì cáp quang không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ.

Trong khi đó, hệ thống cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa là một câu chuyện khác. Bộ lặp tín hiệu của các loại cáp này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ; toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng nếu một bộ lặp gặp vấn đề.

Các bộ lặp tín hiệu của cáp ngầm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão Mặt trời 

Bà Abdu Jyothi cho biết thêm

Chia sẻ trong nghiên cứu, bà Abdu Jyothi cho biết nếu một lượng cáp quang biển nhất định ở một khu vực bị ảnh hưởng; toàn bộ các lục địa sẽ bị cắt đứt liên lạc với nhau. Hơn nữa, những quốc gia ở vĩ độ cao như Mỹ và Anh dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết Mặt trời hơn.

Cáp quang bị ảnh hưởng bởi bão mặt trời
Cáp quang ở những vĩ độ cao như Mỹ và Anh sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên vì bão mặt trời

Do đó, nếu một cơn bão địa từ khổng lồ diễn ra, các quốc gia ở vĩ độ cao sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Theo bà Abdu Jyothi, việc mất Internet diện rộng sẽ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng là điều có thể xảy ra quá trình sửa chữa cơ sở hạ tầng dưới nước rất tốn kém thời gian.

“Tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD; điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống mạng ngưng hoạt động trong nhiều ngày hoặc vài tháng”. Abdu Jyothi viết trong nghiên cứu.

Abdu Jyothi cho biết các nhà khai thác lưới điện cần nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ thời tiết khắc nghiệt khi mở rộng cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu. Cụ thể, việc đặt nhiều cáp hơn ở những vĩ độ thấp là bước đầu, cũng như thực hiện các bài kiểm tra khả năng phục hồi từ ảnh hưởng của lỗi mạng quy mô lớn.

Vừa rồi là những thông tin về tác động của bão Mặt trời với hệ thống Internet thế giới. Mong rằng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 45 − = 43