Cây toquilla có vỏ như bắp ngô, ruột như mỳ tôm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 37 Second

Loài cây này có khiến bạn tò mò và ngạc nhiên? Nhìn qua thì tưởng là một cây họ bắp ngô, nhìn kỹ thì càng thấy kỳ lạ vì bên trong giống sợi mỳ mới bóc. Càng kỳ lạ hơn loại cây này xuất hiện trong một bài đăng của một cửa hàng mỳ ramen ở Nhật Bản và gọi đây là “cây mỳ”. Bài đăng ngay lập tức gây xôn xao dư luận, khiến rất nhiều người ngạc nhiên, choáng váng. Nhưng sự thật thì các giả thuyết trên đều không đúng về loài cây này. Thực chất đây là cây toquilla, một loài cây thuộc họ cọ, sống ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và được tìm thấy nhiều ở Ecuador. Trước đây, Toquilla là một loài cây dại, nhưng ngày nay người ta đã trồng nhiều cây Toquilla ở vùng ven biển đất nước này.

Đặc điểm bên ngoài của cây toquilla

Cọ Toquilla có nguồn gốc từ cây thân thảo “Carludovica palmata”; cao từ 1,5 m đến 2,5 m, có lá hình quạt. Các loài thuộc họ này có thân ngầm, thân rễ. Nên bạn chỉ có thể thấy phần lá nhô lên khỏi mặt đất. Các lá lớn, màu xanh, với phiến lá xẻ sâu gần như tận gốc. Vì hình dáng dễ gây hiểu lầm, từ lâu người ta còn gọi vui nó là “cây mì tôm”. Đến khi ra hoa, hoa của cây toquilla có hình giống như bắp ngô. Bên trong có các sợi xoắn vào nhau, hệt như mỳ tôm còn trong gói. Đến khi hoa nở, các sợi bung ra. Trông chẳng khác nào mỳ tôm đã được đổ nước sôi, rất đặc sắc, thú vị.

Hoa của cây toquilla khi nở
Khi hoa của cây toquilla nở, các sợi bung ra, trông chẳng khác nào mỳ tôm đã được đổ nước sôi

Hoa mọc thành chùm, tương tự như cụm hoa của cây thuộc họ Araceae. Sự sắp xếp của những bông hoa rất đặc biệt, chúng được hình thành bởi 5 bông được tạo thành từ 1 bông hoa cái chính giữa bao quanh bởi 4 bông hoa đực. Hoa cái nằm chìm bên dưới hoa đực. Và có 4 nhị rất dài (nhị vô trùng) trồi lên bề mặt. Mới nhìn, nhiều người sẽ vô cùng kinh ngạc bởi hình dạng của loài hoa toquilla. Tuy vậy, hoa của cây lại không có công dụng gì nổi bật. Mới nhìn, nhiều người sẽ vô cùng kinh ngạc bởi hình dạng của loài hoa toquilla. Tuy vậy, hoa của cây lại không có tác dụng nhiều.

Công dụng của cọ toquilla

Cây cọ toquilla là một loài rất quan trọng trong văn hóa của những người dân bản địa của Ecuador. Toquilla là một loài cây mọc dại, nhưng ngày nay người ta thường nhìn thấy loài cây này được trồng nhiều ở vùng ven biển đất nước này. Toquilla trở nên nổi tiếng là nhờ phần lá của nó. Người dân bản địa thường sử dụng lá của cây toquilla để làm nên chiếc mũ Panama nổi tiếng. Đây là một trong những loại mũ đắt nhất thế giới do làm thủ công vô cùng phức tạp.

Người dân bản địa của Ecuador làm mũ Panama
Người dân bản địa của Ecuador thường sử dụng lá của cây toquilla để làm nên chiếc mũ Panama nổi tiếng

Những chiếc mũ tinh xảo này được bán cho nhiều chính khách, thương nhân hay ngôi sao hàng đầu thế giới. Từng có chiếc mũ Panama có giá lên tới 25.000 USD. Và được giới chuyên môn đánh giá rất cao do cách làm thủ công cực kỳ phức tạp. Được biết, một chiếc mũ Panama chất lượng cao cần hơn 6 tháng để hoàn thành. Ngoài ra nó còn có thể dùng để sản xuất mái che, dây, giỏ, quần áo. Và thậm chí cả công cụ săn bắn, đánh cá. Quả của loài cây này còn được người dân Quechua vùng Nam Mỹ sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 6 + = 11