Các nhà khoa học kêu gọi bảo vệ đàn cá hồi Đại Tây Dương

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 17 Second

Cá hồi Đại Tây Dương trưởng thành được xem là một loài cá quý hiếm. Chúng được phân biệt với cá hồi Thái Bình Dương vì chúng có ít hơn 13 tia ở vây hậu môn. Miệng của chúng cũng có kích thước vừa phải. Mới đây, các tổ chức môi trường và những nhà khoa học đang hối thúc khu vực bang Maine, nơi chứa quần thể cá hồi Đại Tây Dương đang sinh sống ngoài tự nhiên cuối cùng tại Mỹ đưa loài cá này vào trong danh sách nguy cấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự việc vừa xảy ra này nhé!

Những con cá hồi Đại Tây Dương cuối cùng ở Mỹ

“Bang Maine và một số ít các con sông của chúng ta là những nơi duy nhất ở Mỹ vẫn còn cá hồi Đại Tây Dương ngoài tự nhiên”, John Burrows, Giám đốc điều hành Liên đoàn cá hồi chi nhánh Mỹ cho biết, AP đưa tin ngày 25/7. Vì thế, việc Maine đưa loài cá này vào danh sách động vật nguy cấp của bang là “điều nên được thực hiện”, ông Burrows nói.

Cá hồi Đại Tây Dương nằm trong danh sách động vật được bảo vệ ở cấp liên bang, theo Luật Sinh vật Nguy cấp Mỹ. Nhưng Maine là một trong số ít bang không quy định. Hoặc khuyến nghị đưa động vật trong danh sách liên bang vào quy định tiểu bang.

Hình ảnh cá hồi
Cá hồi Đại Tây Dương đang có nguy cơ tuyệt chủng

Hình dạng, độ dài của loài cá này thay đổi theo từng giai đoạn sinh dục. Màu sắc thay đổi theo độ tuổi của loài cá này. Cá hồi ở biển có màu bạc ở hai bên hông và bụng. Trong khi phần lưng thay đổi với các màu nâu, xanh lá cây và xanh lam. Cá hồi Đại Tây Dương cũng có nhiều đốm đen. Thường có hình chữ “X” và nằm rải rác trên cơ thể. Khi sinh sản, cả hai giới đều có màu đồng tím tổng thể. Và có thể có những chấm đỏ trên đầu và thân. Sau khi sinh sản, chúng có màu sẫm đến mức được gọi là “cá hồi đen”.

Kêu gọi bang Maine đưa cá hồi vào nhóm động vật nguy cấp

Văn phòng của Ủy viên Sở Tài nguyên biển Maine có quyền đưa loài cá trên vào danh sách bảo vệ của bang nhưng không có ý định này. Nguyên nhân là họ “không tin rằng động thái ấy có thể tạo thêm lợi ích bảo tồn”. Jeff Nichols, phát ngôn viên văn phòng cho biết.

Nhưng ông Burrows cho rằng việc đưa cá hồi Đại Tây Dương vào danh sách của bang Maine sẽ khiến vấn đề bảo tồn loài cá này được coi trọng hơn trong quá trình cấp giấy phép liên quan. Ông Burrows cùng các cơ quan tổ chức khác cho biết vẫn sẽ kêu gọi đưa loài cá này vào danh sách bảo vệ.

Cá hồi Đại Tây Dương ở Mỹ
Cá hồi Đại Tây Dương cuối cùng ở bang Maine

Trước đó, các nhà bảo vệ môi trường từng ủng hộ một dự luật ở bang Maine. Dự luật này yêu cầu Ủy viên Sở Tài nguyên biển Maine phải đưa bất cứ loài vật nào được bảo vệ cấp liên bang vào danh sách bảo vệ của tiểu bang. Dự luật này bị hủy vào tháng 6.

Từ chỗ có số lượng đông đúc, cá hồi Đại Tây Dương dần biến mất khỏi nước Mỹ. Vì hoạt động đắp đập, ô nhiễm, biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường khác. Trong khi nỗ lực tái đàn cá hồi ở Maine có những bước tiến nhất định trong những năm qua. Các bang khác không gặp được thành công.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 55 = 63