Bảo vệ quyền riêng tư trên hệ thống mạng Internet nhờ trình duyệt Tor

0 0
0 0
Read Time:7 Minute, 39 Second

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng hiện đại, việc xâm nhập để ăn cắp dữ liệu là điều khá đơn giản với các hacker. Đặc biệt nếu không có hệ thống bảo mật chuyên dụng thì việc này càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu trang bị những kiến thức về quyền riêng tư và bảo mật thì bạn vẫn có thể hạn chế được sự xâm nhập này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một trình duyệt giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn trên internet. Đó chính là trình duyệt Tor. Đối với dân công nghệ, khái niệm Tor chắc hẳn đã quá quen thuộc. Vậy trình duyệt Tor là gì và nó sẽ giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư như thế nào?

Khái niệm về trình duyệt Tor

Nguồn gốc hình thành

Vào giữa những năm 1990, khi Hải quân Mỹ tìm kiếm những phương thức bảo mật để truyền đi thông tin tình báo nhạy cảm, một nhà toán học cùng hai nhà khoa học máy tính tại Phòng Thí nghiệm Hải quân (NRL) một thứ gọi là “định tuyến củ hành”. Đó là một loại công nghệ mới giúp bảo vệ lưu lượng internet của bạn với nhiều lớp riêng tư. Đến năm 2003, dự án The Onion Routing (Tor) đã được phổ biến rộng rãi ra công chúng. Mạng lưới người dùng khổng lồ là “động cơ” đảm bảo sự tồn tại của Tor tiếp tục tăng lên.

Ngày nay, hàng ngàn tình nguyện viên trên toàn thế giới vẫn duy trì kết nối máy tính của họ với internet để tạo nên mạng lưới Tor bằng cách trở thành các “node” hay “relay” cho lưu lượng internet của bạn.

Tor là gì?

Ở mức độ cơ bản nhất, Tor là loại mạng kết nối internet với trình duyệt internet của riêng nó. Một khi bạn kết nối đến internet bằng trình duyệt Tor, lưu lượng internet của bạn sẽ được gỡ bỏ lớp thông tin định danh thứ nhất trong quá trình bước vào mạng Tor, và sau đó sẽ được chuyển qua lại giữa các relay node nói trên, vốn đóng vai trò mã hoá và riêng tư hoá dữ liệu của bạn theo từng lớp – giống như một củ hành vậy. Cuối cùng, lưu lượng internet của bạn sẽ đến node cuối và rời khỏi mạng Tor để ra web mở.

trình duyệt Tor
Tor là loại mạng kết nối internet với trình duyệt internet của riêng nó.

Một khi bạn ở trong mạng này, việc truy dấu lưu lượng của bạn là gần như bất khả thi. Và một khi bạn rời mạng Tor thông qua một exit node, website mà bạn xem (giả dụ nó có HTTPS ở trước địa chỉ) sẽ không biết bạn đang truy cập từ đâu trên thế giới. Từ đó giúp quá trình lướt web của bạn trở nên riêng tư hơn và được bảo vệ tốt hơn.

Cách thức hoạt động của trình duyệt

Duyệt web với Tor là điều khá dễ dàng. Chỉ cần vào website chính thức và tải về trình duyệt Tor. Làm theo hướng dẫn cài đặt giống như với bất kỳ chương trình nào khác. Khi bạn mở Tor lần đầu, chương trình sẽ hỏi bạn cấu hình đường truyền. Một khi bạn bấm nút kết nối, Tor sẽ dành ra vài phút để tìm một loạt các relay. Sau đó Tor sẽ để kết nối bạn vào đó.

Nhưng khi đã vào mạng Tor, bạn có thể sử dụng nó như vẫn làm với mọi trình duyệt khác. Bạn cũng sẽ được nhắc xem lại các thiết lập bảo mật của trình duyệt Tor. Nếu bạn muốn tối đa hoá quyền riêng tư, tốt nhất hãy để nguyên các thiết lập mặc định.

Nếu bạn gặp tình trạng tốc độ kết nối chậm hơn thông thường, bạn có thể nhờ Tor kiểm tra xem có con đường nào nhanh hơn đến website bạn muốn xem hay không. Ở góc trên bên phải trình duyệt Tor, bấm vào biểu tượng menu 3 gạch. Sau đó chọn New Tor Circuit for this Site.

Trình duyệt đề cao quyền riêng tư là Brave cũng có một tuỳ chọn cho phép bạn định hướng lưu lượng thông qua Tor khi mở cửa sổ ẩn danh.

Ưu nhược điểm của trình duyệt

Ưu điểm

Trình duyệt Tor che giấu danh tính của bạn bằng cách di chuyển hoạt động trên mạng của bạn thông qua các máy chủ Tor khác nhau.

Nó cho phép ẩn danh hoàn toàn và bảo mật khỏi những người muốn theo dõi hoạt động của bạn. Điển hình như chính phủ, tin tặc và các nhà quảng cáo.

Tor cũng là một cổng vào “Deep Web” hoặc “Dark Web”. Trên thực tế, Deep Web bao gồm phần lớn internet. Deep Web chứa các trang web chưa đăng ký với các công cụ tìm kiếm.

Deep Web và Dark Web
Tảng băng trôi là ví dụ để mô tả rõ nhất về Deep Web và Dark Web

Trong khi nhiều trang web trong số đó vô tình không đăng ký thì một số trang lại cố ý không đăng ký vì họ không muốn dễ dàng được tìm thấy. Ví dụ: Silk Road, thị trường buôn bán ma túy trực tuyến đã bị đóng cửa cách đây vài năm. Bạn sẽ không thể truy cập được bằng các trình duyệt web thông thường.

Một ví dụ phổ biến để mô tả Deep Web là một tảng băng trôi. Những gì có thể tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn chỉ là phần trên. Trong khi phần còn lại của Deep Web là những gì nằm dưới bề mặt của tảng băng trôi đó.

Nhưng Tor không chỉ dành cho các hoạt động bất hợp pháp trên mạng. Nó cũng rất phổ biến với các nhà báo, nhà hoạt động, các nhà hoạt động về quyền con người và những người tố cáo. Đặc biệt là những người sống hoặc làm việc ở các quốc gia bị hạn chế về Internet.

Nhược điểm

Tor là mạng lưới duy trì bởi các tình nguyện viên, tốc độ thường là vấn đề phổ biến nhất. Ví dụ, trong quá trình lưu lượng internet của bạn đi từ node này sang node khác, bạn nhiều khả năng sẽ để ý thấy tốc độ bị thất thoát đi nhiều so với khi sử dụng hầu hết các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) có phí. Điều này dễ nhận ra nhất nếu bạn tìm cách xem Netflix qua Tor. Hoặc có thể là thực hiện các cuộc gọi VoIP, hay gọi video qua một ứng dụng như Zoom. Công nghệ Tor không được phát triển để mang đến những trải nghiệm âm thanh – phim ảnh mượt mà.

Nói về video, có một số giới hạn về mức độ quyền riêng tư mà Tor có thể đảm bảo cho bạn nếu bạn kích hoạt những plugin đa phương tiện nhất định, như Flash. Tương tự, plugin JavaScript của trình duyệt – vốn cho phép bạn xem các nội dung đa phương tiện nhúng trong nhiều website – vẫn có thể khiến thông tin địa chỉ IP của bạn bị rò rỉ. Các tập tin Torrent khi tải qua Tor cũng sẽ đặt bạn trước những rủi ro về riêng tư. Bởi những rủi ro, các thiết lập quyền riêng tư mặc định của Tor đều tắt các loại plugin trên.

Tor là lựa chọn tốt nhất về quyền riêng tư khi tìm kiếm một chủ đề cụ thể
Tor là lựa chọn tốt nhất về quyền riêng tư khi tìm kiếm một chủ đề cụ thể

Nếu bạn chỉ muốn lướt internet bình thường bằng một trình duyệt có khả năng che giấu lưu lượng truy cập khỏi những cặp mắt cú vọ, Tor có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất. Tor có tốc độ chậm chạp, khả năng tương thích kém với các nội dung đa phương tiện nhúng. Nhưng nếu bạn quan tâm về quyền riêng tư khi tìm kiếm một chủ đề cụ thể nào đó trên internet (và bạn không có VPN), trình duyệt này có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Kết nối VPN với Tor được không?

Trong một số trường hợp là có. Tuy nhiên, bạn sẽ phải biết cách cấu hình kết nối VPN để hoạt động hài hoà với Tor. Nếu không thiết lập đúng, bạn có thể khiến cả Tor lẫn VPN trở nên kém hiệu quả trong việc bảo vệ sự riêng tư của bạn. Tốt nhất, bạn nên làm quen với cả hai loại phần mềm trước khi kết hợp chúng với nhau.

Nhưng nếu kết hợp thành công Tor và VPN, bạn sẽ có một tấm khiên cực kỳ hữu dụng. Tor sẽ giúp bảo vệ lưu lượng internet của bạn. Còn VPN có thể đảm nhiệm vai trò mã hoá lưu lượng internet của bất kỳ ứng dụng nào khác đang chạy nên trên thiết bị của bạn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 63 − = 56